Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

Lượt xem: 56949

Chào các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh! Xin bác sĩ cho em hỏi là quan hệ trước ngày có kinh thì có thai không ạ? Chẳng là em có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và ngày bắt đầu có kinh nguyệt của em là ngày mùng 10 hàng tháng. Trước đó khoảng 6, 7 ngày thì em với bạn trai có quan hệ với nhau và không dùng bao cao su. Em khá lo lắng không biết quan hệ trước 6, 7 ngày có kinh như vậy thì liệu có thai không và một điều nữa là chúng em nên quan hệ trước khi có kinh bao nhiêu lâu thì là an toàn? Mong nhận được tư vấn của các bác sĩ! Em xin cảm ơn! (Hoài Thu, 21t - Hà Nam)

quan-he-truoc-ngay-co-kinh-co-thai-khong

Trả lời:

Có nhiều bạn gái trẻ chia sẻ trên các diễn đàn về sức khỏe sinh sản rằng mình lỡ yêu mà không dùng biện pháp bảo vệ và rất lo lắng không biết quan hệ trước ngày có kinh nguyệt có thai không? Cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa ở Hà Nội tìm hiểu về vấn đề này để giải tỏa những lo lắng của bạn:

Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?

Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn diễn ra trong khoảng 28 ngày, ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh được tính là ngày thứ nhất của chu kỳ và thời gian hành kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cố định hàng tháng, chị em sẽ tính được ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và nếu quan hệ vào thời gian này thì khả năng mang thai rất cao.

Với cách tính chu kỳ rụng trứng này có thể thấy nếu quan hệ tình dục trước ngày có kinh, tức là khoảng thời gian sau khi trứng đã rụng (khoảng từ ngày 15 đến ngày 28) thì xác suất mang thai sẽ rất thấp. Còn nếu như quan hệ trước ngày đèn đỏ, nhưng là thời gian gần sát ngày rụng trứng thì bạn vẫn có khả năng mang thai nhưng xác suất thấp. Sở dĩ có tình trạng này vì sau khi trứng rụng nó vẫn có khả năng sống trong cơ thể từ 12 đến 24 giờ. Khoảng thời gian này sẽ dao động tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng chị em.

Quan hệ trước khi có kinh bao nhiêu ngày là an toàn?

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho rằng, nếu quan hệ ở khoảng thời gian 10 ngày trước ngày có kinh thì được xem là khá an toàn. Các cặp đôi quan hệ vào thời gian này khó mang thai được vì lúc này các hormone nội tiết trong cơ thể nữ giới giảm xuống mức thấp nhất, niêm mạc tử cung cũng dần teo đi để bong ra cho chu kỳ kinh nguyệt sắp tới. Điều quan trọng hơn là trứng thường rụng vào ngày thứ 14 (chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày) nên khoảng thời gian trên là khá an toàn.

Lý thuyết thì như vậy nhưng trên thực tế, chị em cũng cần hết sức lưu ý vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, không cố định, chưa kể những yếu tố khách quan bên ngoài tác động đến sức khỏe của chị em khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến ngày rụng trứng cũng thay đổi bất ngờ. Do vậy khó có thể nói đâu là khoảng thời gian an toàn tuyệt đối quan hệ để không mang thai mà cách tính này chỉ tương đối.

quan-he-truoc-6-7-ngay-co-kinh-co-thai-khong

Theo như thống kê, cách tính ngày an toàn để tránh mang thai theo cách tự nhiên chỉ chính xác khoảng 60 – 70%, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều không nên áp dụng phương pháp này vì có thể khoảng thời gian này không đúng với người có vòng kinh không ổn định. Nếu chưa có kế hoạch sinh nở hoặc chưa muốn có con tốt nhất để không mang thai ngoài ý muốn là sử dụng biện pháp tránh thai an toàn: bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày…

Với thắc mắc quan hệ trước ngày có kinh có thai không thì câu trả lời là có thể nhưng xác suất mang thai không cao và phụ thuộc vào ngày quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Cách tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn

Theo các chuyên gia, việc áp dụng cách tránh thai dựa vào tính chu kỳ kinh nguyệt không đạt hiệu quả tuyệt đối. Vì thế để đảm an toàn tối đa và hạn chế sự lo lắng sợ hãi, bạn gái nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.

- Sử dụng bao cao su.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày.

- Có thể tham khảo một số phương pháp tránh thai tự nhiên từ thực phẩm mang tính bổ trợ thêm như sử dụng cà phê, cà rốt, đu đủ trước khi gần gũi.

Vấn đề làm gì để vừa có những phút giây vui vẻ bên nhau nhưng cũng đảm bảo sức khỏe sinh sản là điều mà các cặp đôi nào cũng quan tâm nhất là những bạn trẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có được câu trả lời phù hợp cho thắc mắc quan hệ trước ngày có kinh có thai không nhằm đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào khác, hãy gọi điện đến số hotline dưới đây hoặc trực tiếp đến phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tại: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Quan hệ trước ngày có kinh có thai không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?