Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất

Lượt xem: 17115

Cách tính tuổi thai nhitính ngày dự sinh chính xác như thế nào là vấn đề được không ít chị em phụ nữ quan tâm. Trong quá trình mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều luôn tò mò về thời gian phát triển của thai nhi và bao lâu nữa thì có thể chào đón con yêu của mình chào đời… Vì vậy, có không ít cách tính tuổi thai được các mẹ rỉ tai nhau là có thể mang tới kết quả khá chính xác.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac

Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết, một trong những kiến thức chăm sóc thai kỳ quan trọng là nhận biết tuổi thai và xác định thời điểm dự sinh. Vì thông qua việc làm đó, chị em mới có thể thiết lập các giải pháp chăm sóc tốt nhất cho thai nhi trong từng thời kỳ và chuẩn bị những việc làm cần thiết để sinh con. Từ đó, sức khỏe của mẹ và bé đều được đảm bảo. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách tính tuổi thaidự kiến ngày sinh chính xác như sau:

 

Cách tính tuổi thai và ngày dự kiến sinh chính xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách tính tuổi thai. Tuy nhiên, có 4 cách tính tuổi thai đơn giản và đạt độ chính xác cao nên được đa số chị em tin tưởng bao gồm:

- Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

- Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ.

- Cách tính tuổi thai theo phương pháp siêu âm.

- Cách tính tuổi thai theo cử động của thai nhi (Thai máy).

Các chị em có thể lựa chọn một hoặc một vài cách tính tuổi thai trên để áp dụng cho trường hợp của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng xin lưu ý rằng, các cách tính tuổi thai trên sẽ không cho kết quả chính xác 100%. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch không nhiều và việc ước lượng tuổi thai tương đối vẫn sẽ giúp nữ giới chăm sóc thai kỳ và chuẩn bị sinh con một cách tốt nhất. Cụ thể các cách tính tuổi thai và ngày dự sinh đó như sau:

Cách tính tuổi thai và ngày dự kiến sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Với cách tính này, các chuyên gia sẽ dựa vào hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và đưa ra kết luận xem tuổi thai của bạn được bao nhiêu tuần. Cụ thể như sau:

Tuổi thai được xác định từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho tới thời điểm bạn mang thai. Ví dụ: bạn phát hiện ra mình có thai vào ngày 7/7/2017. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của bạn là ngày 2/6/2017. Như vậy, tuổi thai của bạn được xác định là khoảng 5 tuần.

Tương tự như vậy, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày thì có thể dựa vào hiện tượng chậm kinh để tính tuổi thai như sau:

- Chậm kinh 1 tuần, thai nhi 5 tuần tuổi.

- Chậm kinh 2 tuần, thai nhi 6 tuần tuổi.

- Chậm kinh 3 tuần, thai nhi 7 tuần tuổi.

- Chậm kinh 4 tuần, thai nhi 8 tuần tuổi.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Một số chị em sẽ thấy có đôi chút vô lý trong cách tính tuổi thai này. Vì trên thực tế, ngày đầu tiên có kinh nguyệt nữ giới không hề quan hệ tình dục và không có sự thụ thai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, mặc dù phải 2 tuần sau trứng của nữ giới mới rụng và có thể thụ thai nhưng hầu hết các cặp đôi, nhất là những cặp đôi có quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không nhớ được ngày quan hệ và thụ thai chính xác. Vì thế, việc xác định tuổi thai rất khó khăn. Trong khi đó, việc ghi nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối lại khá đơn giản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách tính này để tính toán tuổi thai của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có sự chênh lệch tuổi thai thực tế so với tuổi thai được tính theo chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể như sau:

- Nếu tuổi thai được tính theo chu kỳ kinh nguyệt là 3 tuần, thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 1 tuần.

- Nếu tuổi thai được tính theo chu kỳ kinh nguyệt là 4 tuần, thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 4 tuần.

- Nếu tuổi thai được tính theo chu kỳ kinh nguyệt là 5 tuần, thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 3 tuần.

- Nếu tuổi thai được tính theo chu kỳ kinh nguyệt là 6 tuần, thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 4 tuần…

Mặc dù có sự chênh lệch 2 tuần so với tuổi thai thực tế nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc chăm sóc thai kỳ và tính ngày dự sinh của các chị em.

Nếu xác định được chính xác tuổi thai thực tế thì thời gian mang thai của bạn chỉ khoảng 38 tuần. Ngược lại, nếu tính toán ngày dự sinh dựa trên sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt thì tuổi thai của bạn sẽ tương đương với 40 tuần. Nguyên nhân là do sự chênh lệch giữa hiện tượng kinh nguyệt và thời điểm thụ thai thực tế mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng xin lưu ý với các chị em một vấn đề khá quan trọng là: Thông thường mọi người vẫn quan niệm là cứ 1 tháng sẽ có 4 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế trung bình 1 tháng sẽ có 30 ngày, tương đương với 4 tuần và 2 ngày. Vì vậy, cứ 3 tháng, nữ giới lại cộng thêm 1 tuần vào tuổi thai để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Hoặc nếu không, bạn có thể sử dụng lịch để tính toán hàng tuần, hàng ngày nhằm cho kết quả chuẩn xác nhất.

Lưu ý: Có 1 bí quyết nhỏ mà các chuyên gia muốn giới thiệu với nữ giới trong việc tính toán ngày dự sinh mà các chị em nên tham khảo như sau:

- Đối với ngày dự sinh: Bạn lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cộng thêm 7 ngày.

- Đối với tháng dự sinh: Lấy tháng xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt cuối trừ đi 3 tháng.

- Đối với năm dự sinh: Nếu bạn mang thai trong khoảng từ tháng 1 – 3 thì năm sinh của bạn sẽ được giữ nguyên. Nếu bạn có thai từ tháng 4 trong năm trở đi, hãy cộng thêm cho mình 1 năm tính từ thời điểm mang thai.

Ví dụ: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối ở nữ giới là ngày 21/5/2017. Ngày được dự đoán sinh con sẽ được tính như sau:

21+7=28

5-3=2

2017+1=2018

Như vậy, ngày được dự đoán sinh con sẽ rơi vào khoảng ngày 28/2/2018. (Cách tính trên chỉ mang tính chất ước lượng. Không đảm bảo cho kết quả chính xác 100% vì thai kỳ của nữ giới luôn có sự thay đổi khác nhau. Vậy nên, các chỉ em chỉ nên tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh con.)

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cơ chế của phương pháp tính toán này là dựa vào thời điểm quan hệ tình dục (đối với những cặp đôi ít quan hệ) và ngày rụng trứng. Theo đó, trứng của nữ giới chỉ rụng và tồn tại trong vòng 24h. Nên ngày rụng trứng cũng chính là ngày là tinh trùng và trứng có cơ hội gặp gỡ, thụ thai. Đây chính là thời điểm mang thai chính xác nhất ở nữ giới.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-ngay-quan-he

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Dựa trên cách tính này, nữ giới có thể đoán biết được tuổi thai của mình bao lâu và kịp thời đề ra các biện pháp chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất. Từ đó, sức khỏe của cả mẹ và con đều được đảm bảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cách tính này khá khó áp dụng, nhất là với những cặp đôi có quan hệ tình dục thường xuyên, vì sẽ không thể xác định được thời điểm quan hệ và thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng que thử rụng trứng và xác định chính xác thời điểm trứng rụng để thụ thai và việc tính toán tuổi thai và ngày dự sinh theo phương pháp này khá đơn giản.

Đối với ngày dự sinh, các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết, thời gian mà thai nhi tồn tại trong bụng mẹ sẽ kéo dài khoảng 38 tuần và tương đương với khoảng 266 ngày. Vì vậy, bạn chỉ cần lấy thời điểm thụ thai chính xác và cộng thêm vào đó thời gian thai nhi tồn tài trong bụng mẹ là có thể tính toán được ngày dự sinh một cách hiệu quả.

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh theo kết quả siêu âm

Đây là phương pháp tính tuổi thai và ngày dự sinh khoa học và chính xác nhất nên được hầu hết nữ giới tin ưởng và áp dụng. Theo đó, trong quá trình siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào các chỉ số như: Đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu và mông, chiều cao tử cung… để đưa ra cho bạn kết quả chính xác nhất về việc thai nhi đã được bao nhiêu tuần tuổi, ngày dự kiến sinh con là ngày nào.

Thứ nhất: Tính theo đườn​g kính của túi thai (GS – Gestinational sac diameter)

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những chị em có thai dưới 6 tuần tuổi. Vì khi đó, kết quả siêu âm mới có thể phản ánh chính xác nhất tình trạng phát triển của thai nhi và tuổi thai.

- Đường tính túi thai khoảng 5mm: Tuổi thai sẽ được xác định khoảng từ 4 tuần tuổi.

- Đường tính túi thai khoảng 10mm: Tuổi thai sẽ được xác định khoảng từ 5 tuần tuổi.

- Đường tính túi thai khoảng 20mm: Tuổi thai sẽ được xác định khoảng từ 6 tuần tuổi.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-sieu-am

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Thứ hai: Tính theo chiều dài đầu và mông (CRL - Crow rump length)

Công thức tính tuổi thai của phương pháp này như sau:

CRL (cm) +6,5 = tuổi thai.

Ví dụ: CRL = 6,5 cm. Có công thức: 6,5 + 6,5 = 13. Như vậy, tuổi thai được xác định là khoảng 13 tuần tuổi.

Tuy nhiên, trong cách tính này có đôi chút bất cập là khi đo chiều dài đầu và mông, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng đơn vị là mm. Nên nếu muốn tính toán tuổi thai, các mẹ cần phải quy đổi từ mm sang cm.

Thứ ba: Tính theo đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter)

Đường kính lưỡng đỉnh là chỉ số đo từ nơi lớn nhất của trán ra sau gáy của thai nhi. Công thức tính tuổi thai theo đường kính lưỡng đỉnh như sau:

tinh-tuoi-thai-theo-duong-kinh-luong-dinh

Bảng tính tuổi thai theo đường kính lưỡng đỉnh

Lưu ý: Cách tính tuổi thai này thường phù hợp với thai nhi từ 13 tuần tuổi trở lên. Đồng thời, vào những tuần cuối của thai kỳ, độ chính xác có thể bị mất dần do những bé phát triển tốt thường có đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn và ngược lại.

Thứ tư: Tính theo bề cao của tử cung

Cách tính tuổi thai theo bề cao tử cung là cách đo từ bề trên của khớp vệ cho tới phần đáy của tử cung để xác định chính xác tuổi thai của bạn. Cụ thể như sau:

- Nếu thai nấp sau xương vệ, tuổi thai tương đương khoảng 1 tháng tuổi.

- Nếu tử cung nhô cao bằng ¼ của đường rốn cho với khớp vệ, tuổi thai được xác định khoảng 2 tháng.

- Tử cung nhô cao bằng ½ của đường rốn cho tới khớp vệ, tuổi thai khoảng 3 tháng.

- Tử cung nhô cao bằng ¾ tính từ rốn tới khớp vệ, thai nhi được dự đoán khoảng 4 tháng.

- Tử cung nhô cao tương đương với rốn, thai nhi khoảng 5 tháng tuổi.

- Tử cung có chiều cao khoảng 20cm, tuổi thai được dự doán là 6 tháng.

- Tử cung cao ngang bằng ½ đường rốn tới ức, thai nhi được xác định 7 tháng tuổi.

- Tử cung cao khoảng 32cm, tuổi thai nhi được xác định khoảng 9 tháng tuổi.

Ngoài ra, tuổi thai và ngày dự sinh còn được tính toán dựa trên sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, do sự phát triển này không đồng nhất nên đôi khi giữa các lần siêu âm, tuổi thai và ngày dự sinh sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông thường, thai nhi phát triển lớn sẽ được dự đoán sinh sớm hơn và ngược lại.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-thai-may

Cách tính tuổi thai theo cử động thai máy

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh theo cử động thai máy

Cách tính tuổi thai theo cử động thai máy là một trong những phương pháp tính tuổi thai khá thú vị và được nhiều các mẹ rỉ tai nhau áp dụng. Nguyên lý của phương pháp này là dựa vào hoạt động đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ và bạn có thể cảm nhận được.

Theo đó, đối với những nữ giới có thai lần đầu tiên, thì đầu bạn phát hiện hiện tượng thai máy sẽ cộng thêm 22 tuần là ra ngày dự sinh của bạn. Đối với những chị em có thai ở những lần sau đó, lần cử động thai máy đầu tiên cộng thêm 24 tuần sẽ ra ngày dự sinh.

Cử động thai máy không chỉ có ý nghĩa với việc tính tuổi thai và ngày dự sinh mà còn là dấu hiệu cho biết thai nhi có khỏe mạnh hay không. Vì vậy, đây cũng là một trong những lưu ý rất quan trọng mà các chị em cần phải chú tâm trong suốt thai kỳ của mình.

Trên đây là giới thiệu của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn có thêm cơ sở để nhận biết sự phát triển của thai nhi và dự đoán thời điểm sinh con nhằm có các biện pháp chuẩn bị tốt nhất. Cuối cùng, chúng tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới mẹ và bé. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  142 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?