Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Lượt xem: 8916

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Đây là điều mà rất nhiều nữ giới mong muốn nắm bắt rõ để có thể biết được bản thân mình có bị chậm kinh khi có thai hoặc chuẩn bị cho kinh nguyệt xuất hiện. Dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt sắp đến sau ngày rụng trứng là gì? Nếu như bạn muốn biết rõ, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Rụng trứng là gì? Khi nào xảy ra quá trình rụng trứng?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra vào khoảng giữa thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh, buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng để tiến hành thụ tinh. Trứng khi rụng sẽ rơi vào ống dẫn trứng nhằm gặp được tinh trùng dễ dàng. Nếu như việc thụ tinh thành công, hợp tử sẽ bám vào tử cung để phát triển thành bào thai, nữ giới sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện nữa. Trường hợp ngược lại, trứng không được thụ tinh sẽ bị đào thải ra ngoài, tử cung sẽ loại 1 lớp nội mạc để chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Để nắm được chính xác thời gian rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, nữ giới cần phải hiểu được thời điểm mà quá trình rụng trứng diễn ra là vào lúc nào? Thông thường, kể từ lúc mà bạn thấy kinh nguyệt xảy ra sẽ được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ, trung bình là 14 – 15 kể từ ngày đầu tiên sẽ đến ngày rụng trứng. Mỗi người sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau và rất khó để nắm bắt được lúc nào là thời điểm chính xác với bạn, tham khảo thêm bài viết cách tính ngày rụng trứng để biết chi tiết.

Hầu hết mọi người sẽ dựa theo kinh nghiệm cá nhân và biểu hiện của cơ thể mình để biết trứng chuẩn bị rụng. Nhờ vậy, tự bản thân của nữ giới sẽ biết được thời điểm nào mà trong cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng trứng rụng để cân nhắc chuyện sinh hoạt tình dục cho phù hợp.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Việc nắm rõ khi rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu như bạn biết được thời điểm mà cơ thể của mình xảy ra rụng trứng là lúc nào? Từ đó, việc tính được thời gian sau đó để biết chu kỳ kinh nguyệt mới diễn ra vào lúc nào sẽ vô cùng dễ dàng.

Cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác

Nữ giới cần chú ý đến thời điểm mà sau khi hết kinh nguyệt từ 10 – 11 ngày, đây chính là quãng thời gian rụng trứng dễ nhất. Nếu như bạn đang mong muốn có em bé, hãy thực hiện quan hệ tình dục liên tục trong khoảng thời gian đó nhằm tỷ lệ mang thai cao. Trường hợp không mong muốn có thai, cần phải tránh quan hệ vào thời gian này vì sẽ dễ mang thai ngoài ý muốn hoặc khi quan hệ tình dục cần có biện pháp bảo vệ đầy đủ.

Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể nắm bắt rõ rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh thông qua một số dấu hiệu nhận biết dễ dàng dưới đây khi thấy cơ thể của mình có những biểu hiện thay đổi trong suốt thời điểm xảy ra rụng trứng. Thông thường, các biểu hiện dưới đây thường xuất hiện trước đó từ 2 – 3 ngày tùy theo cơ địa của từng người:

 • Âm đạo xuất hiện tình trạng ẩm ướt: bởi vì khi trứng rụng, một chút dịch nhầy ở tử cung sẽ tiết ra nhằm giúp cho tinh trùng khi xâm nhập được dễ dàng. Nếu như bạn thấy âm đạo ra khí hư hơi dính dính – biểu hiện khá rõ ràng của việc rụng trứng
 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ từ 0,5 – 1 độ
 • Ham muốn tình dục tăng cao hơn bình thường
 • Hơi đau bụng dưới, cảm thấy đau tức chứ không phải là đau quặn từng cơn, trường hợp đau quặn từng cơn ở phần bụng dưới có thể là một biểu hiện của bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa mà chị em cần phải chú ý
 • Có ra một chút máu hóa dịch lỏng, thường chỉ tiết ra trong khoảng 1 ngày
 • Hơi chóng mặt và hoa mắt do máu lưu thông không tốt khi mà quá trình rụng trứng sắp xảy ra
 • Cơ thể nhạy cảm hơn, có thể xuất hiện cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, chuột rút,… khiến cho nữ giới dễ cáu gắt, khó chịu. Tuy nhiên, nếu biểu hiện kéo dài từ 1 – 2 ngày, rất có thể quá trình rụng trứng sắp diễn ra.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Hiện tượng rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh ở phụ nữ trưởng thành sẽ khác với những nữ giới có cơ quan sinh sản chưa ổn định. Theo cơ chế bình thường, mỗi tháng ở nữ giới sẽ xuất hiện 1 lần rụng trứng. Mỗi lần rụng từ 1, 2 trứng tùy theo kích thích ở buồng trứng xảy ra như thế nào?

Theo như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, ở mỗi nữ giới sẽ có khoảng thời gian từ 25 ngày cho đến 37 ngày tùy theo cơ thể của từng người. Thời điểm rụng trứng sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian kể trên, chính vì vậy, mỗi nữ giới cần chú ý để biết được lúc nào là xuất hiện quá trình rụng trứng ở cơ thể của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ được tính từ ngày bắt đầu thấy kinh nguyệt xuất hiện cho đến lần kế tiếp có kinh nguyệt ở chu kỳ sau. Qúa trình rụng trứng thường sẽ ở khoảng giữa chu kỳ, cụ thể là sau ngày có kinh khoảng 14 – 15 ngày, ở một số người có thể là sau 18 – 20 ngày. Trứng khi đã rụng sẽ tồn tại ở ống dẫn trứng trong vòng 24 tiếng, nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài.

Vậy rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt? Từ những thông tin mà chúng tôi kể trên, thường thì trong khoảng 14 - 16 ngày kể từ khi trứng đã rụng thì nữ giới sẽ thấy kinh nguyệt của mình xuất hiện trở lại, đây là khoảng thời gian chung nhất, thường chính xác với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Trước khi có kinh nguyệt, cơ thể sẽ có một số thay đổi nhằm giúp cho chị em phụ nữ chuẩn bị được kỹ lưỡng cho những ngày “nhạy cảm”.

Nếu như bạn đã thấy cơ thể mình trải qua 16 ngày kể từ khi trứng rụng mà không thấy kinh nguyệt xuất hiện, khả năng cao bạn có thể đã gặp phải trường hợp rối loạn kinh nguyệt hoặc nữ giới đã có thai. Vì có 2 khả năng xảy ra, cho nên, bạn hãy cân nhắc xem quãng thời gian rụng trứng có quan hệ mà không đi kèm biện pháp bảo vệ hay không? Bình thường chu kỳ của bạn đều đặn hay là thất thường?

Để chắc chắn kết quả, tốt nhất là nữ giới có thể đi khám để được kiểm tra sức khỏe chính xác. Việc rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra nhiều hệ lụy sức khỏe sinh sản đáng tiếc. Còn chuyện mang thai là một vấn đề lớn, bạn cần biết được chính xác để đảm bảo sức khỏe em bé trong bụng.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt sau ngày rụng trứng cần biết

Nhằm giúp cho nữ giới biết được thời điểm rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, nữ giới cần biết được một số dấu hiệu sắp có kinh nguyệt sau ngày rụng trứng ở dưới đây để có sự chuẩn bị dễ dàng, như là:

 • Cơ thể bỗng nhiên mệt mỏi, khó ngủ trong khoảng 1 – 2  ngày trước khi kinh nguyệt xảy ra
 • Bầu ngực căng cứng khó chịu, nhất là ở đầu ngực nếu vô tình chạm vào có thể gây ra đau đớn
 • Có cảm giác đau quặn ở bụng dưới trong khoảng 2 – 3 ngày trước khi có kinh nguyệt, đôi khi cảm thấy buồn nôn
 • Ra nhiều khí hư do nội tiết tố thay đổi
 • Da mặt nổi nhiều mụn do hormone tăng cao làm kích thích sản xuất bã nhờn khiến lỗ chân lông bị tắc, khuôn mặt của nữ giới nổi mụn nhiều vào thời gian chuẩn bị có kinh nguyệt là vì vậy
 • Tâm trạng thay đổi khiến cho rối loạn cảm xúc, đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và nhanh buồn, nhanh vui.

Việc biết được chính xác thời gian rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh thường là ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ít biến động sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, biết được dấu hiệu sắp có kinh nguyệt kể từ sau ngày rụng trứng sẽ có ích với những nữ giới năng động, có kế hoạch sắp đi chơi xa, đi chơi ở nơi có nhiều hồ nước,… để chuẩn bị kế hoạch phù hợp cho “ngày đặc biệt” của bản thân.

Chắc hẳn khi đọc xong bài viết, nữ giới cũng đã hiểu được rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh? Nhờ vậy, mỗi người sẽ có tinh thần chuẩn bị thật tốt cho chu kỳ kinh nguyệt sắp diễn ra. Nếu như thấy máu kinh xuất hiện, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để tiến hành chăm sóc và vệ sinh cơ thể của mình thật sạch sẽ, hạn chế viêm nhiễm xảy ra. Còn trường hợp kinh nguyệt bị chậm sau khi rụng trứng, khả năng cao bạn đã có tin vui, hãy đi khám tại cơ sở uy tín để được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng!

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  123 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?