Quan hệ sau khi mới hết kinh có thai không?

Lượt xem: 50472

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không là nỗi băn khoăn, lo lắng của không ít chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, nhất là các bạn gái mới lớn. Theo lý thuyết, thời điểm quan hệ để mang thai phải là khoảng thời gian trứng rụng, thời điểm sau khi vừa hết kinh có thể nói là an toàn, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn cảm thấy không an tâm một chút nào và cần những giải đáp đảm bảo chắc chắn việc mang thai có xảy ra hay không, hãy cùng theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh qua bài viết dưới đây.

quan-he-sau-khi-moi-het-kinh-co-thai-khong

Thời điểm quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc của nhiều chị em về câu hỏi quan hệ ngay sau khi hết kinh có thai không, bạn nên biết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cụ thể như thế nào và từng giai đoạn sẽ có xác suất mang thai ra sao. Nói về vấn đề này, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì những thời điểm quan hệ an toàn và thời điểm quan hệ dễ mang thai được xác định như sau:

- Từ ngày thứ nhất (ngày bắt đầu có kinh nguyệt) đến ngày thứ 7 được xem là giai đoạn tương đối an toàn. Nghĩa là vẫn có xác suất người nữ giới sẽ mang bầu nếu như có quan hệ tình dục trong thời điểm này. Còn từ ngày 8 - 18 là thời điểm hết kinh nguyệt và trứng rụng, hết kinh 1 ngày, 2 ngày hay 3 ngày quan hệ dễ dàng có bầu nhưng tỷ lệ không được cao. Nếu trứng thường rụng vào ngày 14 và sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể ngày 15, 16. Còn với những cặp muốn có con thì ngày 13 - 16 quan hệ thường xuyên sẽ khiến tỷ lệ có con rất cao.

- Tiếp đó, từ ngày thứ 19 đến ngày 28 (vào ngày cuối cùng của chu kỳ trước khi có 1 đợt hành kinh mới) được xem là giai đoạn an toàn cao vì lúc này trứng của người nữ giới đã rụng và đã bị tiêu biến, tinh trùng nếu có đi vào tử cung thì cũng sẽ không xảy ra triệu chứng thụ tinh.

Mặc dù trong chu kỳ sẽ có những thời điểm quan hệ có độ an toàn cao nhưng thực tế là không có ngày nào được khẳng định tuyệt đối an toàn 100%. Không chỉ vậy vòng kinh của nữ giới đôi khi lại dài ngắn bất bình thường, khiến thời điểm rụng trứng không cố định. Do vậy, nếu như bạn chưa sẵn sàng cho vai trò làm mẹ thì hãy nghĩ đến các biện pháp tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày…

Quan hệ sau khi vừa mới hết kinh có thai không?

Quan hệ sau khi mới hết kinh nguyệt thì tỷ lệ an toàn là 60% và không thể yên tâm tuyệt đối. Vậy nhưng, việc quan hệ sau khi hết kinh sẽ được tính là an toàn, khả năng thụ thai rất thấp.

Quan hệ sau khi hết kinh dưới 1 tuần (7 ngày) có thể được coi là an toàn. Vì vậy, các chị em nên trang bị cho mình những thông tin hữu ích để bảo vệ mình tránh được những hậu quả do quan hệ tình dục trước hôn nhân gây ra.

Khi chưa sẵn sàng để kết hôn hay làm mẹ đơn thân sau khi có thai thì khi quan hệ tình dục phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Thay vì lựa chọn quan hệ sau khi mới hết kinh thì bạn gái nên tránh thai bằng cao cao su. Đây là biện pháp tránh thai an toàn nhất, đồng thời giúp tránh được các bệnh xã hội có thể lây qua đường tình dục.

quan-he-sau-khi-vua-het-kinh-co-thai-khong

Phương án giải quyết nếu quan hệ không an toàn khi vừa sạch kinh?

Nếu bạn cảm thấy không an tâm về việc quan hệ khi mới sạch kinh và cần những biện pháp giải quyết để đảm bảo chắc chắn việc mang thai sẽ không xảy ra. Vậy thì, đây là những gợi ý dành cho bạn:

- Sử dụng ngay một viên thuốc tránh thai cấp tốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, việc này không được lạm dụng bởi nó có thể gây rối loạn kinh nguyệt và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

- Nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Những khuyến cáo trong quan hệ tình dục khi vừa sạch kinh mà bạn nên biết

- Dù được đánh giá là giai đoạn tương đối an toàn mà không dẫn đến mang thai khi quan hệ sau khi kết thúc kỳ kinh nhưng chị em vẫn nên khuyên nhủ chồng mình sử dụng bao cao su bởi đây là thời điểm mà chị em rất dễ viêm nhiễm âm đạo.

- Chú ý, không nên quan hệ quá mạnh bạo với nhiều tư thế khó khi vừa mới hết kinh vì việc này có thể tác động xấu đến chu kỳ kinh nguyệt khiến nó không đều hay bị rong kinh. Vì vậy, bên cạnh việc quan tâm tới việc vừa hết kinh quan hệ có thai không, chị em cũng nên để tâm tới sức khỏe của mình, tránh những tác hại xấu đối với sức khoẻ có thể xảy ra.

Mong rằng một số thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu về vấn đề này. Nếu có bất cứ băn khoăn gì về vấn đề quan hệ sau khi vừa hết kinh có thai không, hãy liên hệ ngay tới phong kham da khoa Hưng Thịnh để được tư vấn cụ thể. Qua số điện thoại 0386977199 hoặc click chat trực tuyến vào khung chat phía dưới ngay hôm nay – các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn!

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Quan hệ sau khi mới hết kinh có thai không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  157 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?