Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?

Lượt xem: 31335

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai là thông tin quan trọng mà không ít cặp đôi mong muốn tìm hiểu, nhằm phát hiện thai kỳ sớm để có những biện pháp chăm sóc hoặc xử lý kịp thời.

Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 21 tuổi, có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tháng trước, cháu và bạn trai có quan hệ tình dục với nhau. Do chủ quan nên cháu không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Giờ cháu đang bị chậm kinh 2 ngày nên rất lo lắng không biết mình có thai hay không và quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu những thông tin cần thiết về vấn đề này! Cháu xin cảm ơn! (Thanh Hà – Hải Dương)

quan-he-sau-bao-lau-thi-biet-co-thai

Bạn Thanh Hà thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh thường xuyên nhận được từ phía các chị em. Sau đây, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, điều kiện để có thai là phải có sự gặp gỡ và thụ tinh giữa trứng của nữ giới với tinh trùng của nam giới. Tuy nhiên để tinh trùng gặp trứng, cần phải trải qua 1 quá trình khá lâu mới có thể đạt được thành công. Cụ thể:

Sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng của nam giới sẽ được giải phóng vào bên trong cơ thể của các chị em. Tuy nhiên, muốn gặp gỡ với trứng, các tinh trùng cần phải di chuyển vào bên trong tử cung, ống dẫn trứng, vòi trứng…

Ban đầu, tinh trùng sẽ gặp phải sự cản trở của môi trường axit có trong dịch âm đạo ở nữ giới. Tại đây, một số lượng lớn tinh trùng yếu sẽ bị chết. Chỉ còn lại những tinh trùng khỏe mạnh mới có thể tồn tại được và tiếp tục cuộc hành trình.

Tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng trong tử cung khoảng 2 – 3 mm/phút. Trong khi đó, đoạn đường từ âm đạo đến vòi trứng khoảng 20cm. Như vậy, tinh trùng mạnh khỏe nhất, khả năng di chuyển nhanh nhất cũng cần phải mất tới 45 phút để được gặp gỡ với trứng. Ngược lại, những tinh trùng yếu ớt hơn cần tới 12h mới có thể tiếp cận được với trứng của nữ giới. Nếu đã di chuyển đến địa điểm rụng trứng nhưng trứng chưa rụng, tinh trùng có thể tồn tại thêm tới 72h nữa trong điều kiện thuận lợi.

sau-quan-he-bao-lau-thi-biet-co-thai

Khi trứng rụng, thông thường chỉ có 1 tinh trùng mới có thể phá vỡ vỏ trứng và hoàn thiện quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xuất hiện phôi thai ngay lập tức. Mà lúc đó, cơ thể bạn sẽ hình thành 1 tế bào gọi là hợp tử. Hợp tử này liên tục di chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ. Trong quá trình di chuyển đó, chúng sẽ liên tiếp phân đôi và tạo ra một khối lớn với hơn 100 tế bào.

Khi làm tổ tại tử cung dưới sự tác động và biến đổi của các hormone, trong cơ thể của bạn xuất hiện hormone HCG rất cần thiết cho sự mang thai. Khi lượng HCG đạt ngưỡng trên 40 mIU/ml sẽ cho kết quả que thử thai hai vạch. Từ đó, bạn có thể nhận biết được khả năng mang thai của mình thông qua việc sử dụng que thử thai.

Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày là bạn đã có thể sử dụng que thử để kiểm chứng tình trạng mang thai của mình. Ngoài ra, nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể đợi thêm 14 ngày tính từ thời điểm quan hệ để sử dụng que thử hoặc tiến hành thử máu nhằm kiểm tra chính xác kết quả.

Bên cạnh việc sử dụng que thử, tiến hành thử máu, bạn có thể để ý những dấu hiệu có thai như: Ốm nghén, buồn nôn, căng tức ngực, chậm kinh

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về thắc mắc của bạn Thanh Hà với nội dung quan hệ sau bao lâu thì biết có thai. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn xác định chính xác nhất thời điểm thử thai thích hợp và phát hiện sớm thai kỳ (nếu có). Từ đó, có những biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  164 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?