Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do đâu?

Lượt xem: 14088

Bệnh sùi mào gà là một trong những benh xa hoi oái oăm khá phổ biến hiện nay, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy nguyên nhân bệnh sùi mào gà là do đâu? Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, qua đó hy vọng bạn sẽ biết các phòng tránh căn bệnh này.

Nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân bệnh Sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh xã hội do virus Human papova (HPV) gây nên. Khi bệnh nhân bị nhiễm HPV, sau khoảng 2-9 tháng ở bộ phận sinh dục hoặc bất kể khu vực da nào tiếp xúc với virus HPV sẽ mọc lên những nốt mụn rộp như hạt cơm, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm, màu hồng. Nếu không được điều trị, sau một thời gian những nhú gai đơn lẻ này sẽ phát triển thành mảng rộng, trông giống với mào gà hay hoa súp lơ.

4 nguyên nhân sùi mào gà chủ yếu

Theo các chuyên gia về bệnh xã hội ở Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bệnh sùi mào gà được bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà. Khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức (quan hệ bằng miệng, quan hệ thông qua hậu môn ...) sùi mào gà bị bong ra, các biểu mô bong chóc có chứa HPV sẽ lây nhiễm cho người không bị bệnh.
  • Do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có sang chấn: Khi da và niêm mạc bị tổn thương tiếp xúc trực tiếp với sùi mào gà mà không được vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao.
  • Do di truyền từ mẹ sang con: Sùi mào gà ở trẻ sơ sinh có thể là do thai nhi bị viêm nhiễm HPV virus thông qua đường sinh sản của người mẹ hoặc thông qua các tiếp xúc mật thiết với người mẹ bị sùi mào gà sau khi sinh. Do đó, đối với sản phụ mắc sùi mào gà, tốt nhất nên dùng phương pháp mổ lấy thai thay vì đẻ tự nhiên để tránh trường hợp thai nhi bị lây bệnh.
  • Lây nhiễm gián tiếp: Ngoài ra, việc tiếp xúc, dùng chung các vật dụng hàng ngày của người bệnh như quần lót, bệ xí, bồn tắm, khăn tắm... cũng sẽ dễ dàng bị lây bệnh sùi mào gà.

Trên đây là chia sẻ của phòng khám Hưng Thịnh về Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Nếu bạn có thắc mắc, bạn hãy gọi điện đến số 0386977199 - 0386977199 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do đâu?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  141 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?