Bệnh viêm phần phụ là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Lượt xem: 2298
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.4 / 10 ( 38 lượt đánh giá )

Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, nó liên quan mật thiết với việc quan hệ tình dục, nhất là người có nhiều bạn tình, ý thức vệ sinh tình dục kém. Nó là điều kiện thuận lợi để bệnh viêm phần phụ phát triển.

Bệnh viêm phần phụ

Bên cạnh đó, bệnh viêm phần phụ còn là hậu quả của các biến chứng trong quá trình sinh đẻ như nạo phá thai, đặt dụng cụ tử cung không bảo đảm vô khuẩn và nhất là trong các trường hợp pha thai không an toàn.

Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi tử cung, sau đó lan ra xung quanh. Phần phụ ở người phụ nữ bao gồm: buồng trứng,vòi tử cung (vòi trứng), dây chằng rộng.

Viêm cổ tử cung

- Viêm nội mạc tử cung

- Viêm vòi tử cung

- Ứ mủ vòi tử cung

- Áp-xe vòi tử cung

- Áp-xe Douglas

- Viêm phúc mạc tiểu khung

Triệu chứng bệnh viêm phần phụ

Biểu hiện viêm phần phụ nổi bật là đau vùng bụng dưới đột ngột ở phụ nữ, đau tăng khi đi lại, thường đau cả hai bên. Rối loạn kinh nguyệt, có thể nôn hoặc buồn nôn

Như đã nói ở trên thì biểu hiện viêm phần phụ biểu hiện phụ thuộc vào bộ phận bị bệnh, chính vì thế mỗi bộ phận có một trạng thái biểu hiện khác nhau. Để tìm hiểu về từng loại bệnh, bạn có thể click vào tên bệnh mà chúng tôi có liên kết kèm theo.

Phòng bệnh viêm phần phụ bằng cách nào?

- Định kỳ tổ chức kham phu khoa ở tuyến cơ sở để phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt nhóm nguy cơ hoặc những người phải làm việc trong môi trường nước bẩn.

- Phát hiện sớm, điều trị tích cực viêm nhiễm đường sinh dục dưới ngay khi mới nhiễm

- Phát hiện và điều trị viêm niệu đạo ở nam và nữ có hiệu quả.

- Sử dụng bao cao su ở những người có nguy cơ cao với  bệnh lây qua đường tình dục.

- Tôn trọng nguyên tắc vô khuẩn khi làm các thủ thuật sản phụ khoa.

- Tuyên truyền, hướng dẫn cách vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh cá nhân,vệ sinh giao hợp.

- Vận động sinh đẻ có kế hoạch, tránh có thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm phần phụ, nếu bạn có thắc mắc có thể liên hệ phòng khám đa khoa Thành Đức theo số 0166 2285 888 để được tư vấn miến phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu