Bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Lượt xem: 9894

Viêm phần phụ là một trong những bệnh phụ khoa không hiếm gặp ở nữ giới. Bởi vậy, mức độ quan tâm của các chị em đối với căn bệnh này cũng rất lớn. Vậy bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

viem-phan-phu-co-nguy-hiem-khong

Phần phụ của nữ giới là khái niệm dùng để chỉ các cơ quan trong phần phụ bao gồm: buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng và hệ thống dây chằng rộng. Đây là những cơ quan có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc duy trì chức năng sinh sản trong cơ thể nữ giới. Viêm phần phụ chính là để chỉ tình trạng viêm nhiễm diễn ra trong các cơ quan này do hậu quả của quá trình vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc nạo hút thai không an toàn…

 

Bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không?

Vậy bị viêm phần phụ có nguy hiểm không? Các chuyên gia cho biết, viêm phần phụ là một trong những bệnh phụ khoa có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Nếu không điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể như:

bi-viem-phan-phu-co-nguy-hiem-ko

Viêm phúc mạc đáy chậu

Viêm phần phụ nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiễm trùng nặng dẫn tới viêm phúc mạc đáy chậu. Từ đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như co cứng thành bụng, phần bụng ở phía bên trên rốn khá mềm. Thăm khám âm đạo và trực tràng gây đau, hạ vị có những khối viêm dính nghiêm trọng.

Trò truyện cùng bác sĩ Huệ

Áp xe phần phụ

Apxe phần phụ là hậu quả tất yếu mà hầu hết người bị viêm phần phụ đều mắc phải nếu không có các biện pháp chữa trị kịp thời. Khi đó, tại phần phụ sẽ xuất hiện nhiều các ổ mủ lớn, rất nhiều dịch và gây cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu.

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thấy xuất hiện khối apxe ở gần tử cung, chúng có hình bầu dục và bờ dày. Muốn chữa trị cần phải tiến hành nội soi để chọc và hút hết dịch mủ ra bên ngoài. Sau đó, rửa ổ apxe bằng nước muối sinh lý. Đồng thời, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để ngăn chặn tình trạng tái nhiễm.

benh-viem-phan-phu-co-nguy-hiem

Apxe buồng trứng

Apxe buồng trứng cũng là 1 trong những biến chứng nguy hiểm nếu bạn bị mắc bệnh viêm phần phụ và không điều trị kịp thời. Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh apxe buồng trứng khá giống với hiện tượng ứ mủ vòi tử cung. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị có thể gặp khó khăn hơn.

Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cũng nhấn mạnh, nếu không may bị apxe buồng trứng, nữ giới có nguy cơ phải cắt bỏ buồng trứng để bảo vệ sức khỏe của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm phúc mạc toàn thể

Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể lan rộng đến toàn thể phúc mạc với các biểu hiện của tình trạng nhiễm độc như: sốt cao, đau bụng dữ dội, người run rẩy, ớn lạnh, suy nhược cơ thể,… Hiện tượng này cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Những biến chứng trên đây đều có thể gây vô sinh, thai ngoài tử cung hoặc gây đau vùng chậu kinh niên ở các chị em. Do đó, các chuyên gia cho rằng, viêm phần phụ là bệnh lý hết sức nguy hiểm và cần được điều trị ngay khi phát hiện ra. Nếu không, sức khỏe, khả năng sinh sản của các chị em đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vừa rồi là những chia sẻ của các chuyên gia phong kham phu khoa Hưng Thịnh về bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh viêm phần phụ, bạn hãy nhấc máy gọi điện tới số hotline 0386977199 hoặc click chọn [Chat với bác sĩ] để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp và giải đáp miễn phí.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Bệnh viêm phần phụ có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  175 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Bệnh viêm phần phụ là gì? Bệnh viêm phần phụ là gì?
    Bệnh viêm phần phụ là hiện tượng viêm nhiễm trong phần phụ của bộ phận sinh dục nữ giới. Phần phụ của cơ quan sinh dục nữ bao gồm vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Vậy n...
    Xem chi tiết