Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Lượt xem: 12597

Bị ung thư cổ tử cung có chữa được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ, khi mà hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới đang ngày càng gia tăng. Để giải đáp những băn khoăn này, chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin gửi đến những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

ung-thu-co-tu-cung-co-chua-duoc-khong

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường nằm tại cổ tử cung. Những tế bào này một khi đã phát triển xâm lấn sang các mô lân cận (ung thư di căn) sẽ dẫn đến tử vong ở người.

Nhiễm vi rút HPV (gây bệnh sùi mào gà) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Mặc dù không phải chị em nào nhiễm HPV cũng bị ung thư cổ tử cung nhưng nguy cơ bị ung thư sẽ cao hơn nếu chị em là một trong số những đối tượng sau:

- Quan hệ tình dục trước tuổi 18.

- Nhiều đối tác tình dục.

- Từng bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Hệ thống miễn dịch suy yếu.

- Hút thuốc lá.

- …

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Vậy bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không? Đề cập đến vấn đề này, các chuyên gia phòng khám benh phu khoa giải đáp, ung thư cổ tử cung cũng như bất kỳ loại ung thư nào đều có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống mà thôi.

1. Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Thực tế, chữa khỏi ung thư là một khái niệm mơ hồ, bởi vì có nhiều trường hợp các tế bào ung thư cổ tử cung đã được "tiêu diệt" hoàn toàn sau một thời gian điều trị nhưng chúng vẫn có thể quay lại và tái phát. Do đó người ta thay thế bằng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Bảng tỉ lệ sống sót thường lấy 5 năm làm chuẩn, nghĩa là bệnh nhân sẽ sống thêm ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư. Tất nhiên, đây chỉ là con số tương đối bởi vì bệnh nhân có thể sống lâu hơn.

Nếu như sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung được chia thành 5 giai đoạn, thì giai đoạn sớm của ung thư được coi là giai đoạn 0, 1, 2 có khả năng chữa khỏi khá cao. Những giai đoạn sau bao gồm giai đoạn 3 và giai đoạn 4 được coi là giai đoạn muộn có khả năng sống rất thấp. Cụ thể:

Bảng tỷ lệ sống sót qua từng giai đoạn ung thư cổ tử cung

Theo đó, nếu chị em phát hiện triệu chứng ung thư cổ tử cung ngay trong giai đoạn 0 thì khả năng chữa khỏi lên đến trên 93%. Mặc dù ung thư cổ tử cung giai đoạn này rất khó phát hiện, bệnh nhân chưa có dấu hiệu gì đặc biệt chỉ có thể nhận biết tế bào ung thư nếu tiến hành xét nghiệm pap định kỳ hàng năm.

Ngược lại, bệnh nhân phát hiện ung thư cổ tử cung trong giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể bao gồm khung chậu hoặc phần dưới âm đạo (giai đoạn 3) thậm chí là bàng quang hoặc trực tràng (giai đoạn 4) thì khả năng chữa khỏi ung thư cổ tử cung rất thấp, tỉ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ là 30%, thậm chí là xuống dưới 10%.

2. Chữa khỏi ung thư cổ tử cung cần phải tiến hành điều trị đúng

Phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp là một trong những điều kiện cần và đủ nếu muốn chữa khỏi ung thư cổ tử cung.

Điều trị ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu. Ngoài phẫu thuật, hóa trị, xạ trị còn có nhiều loại thuốc điều trị tốt. Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung đối với chị em có nhu cầu sinh con. Đối với những chị em không có nhu cầu sinh con, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn ngừa khả năng ung thư tái phát.

ung-thu-co-tu-cung-co-chua-khoi-duoc-khong

Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn sớm, đáng lẽ có thể chữa khỏi nhưng mà bệnh nhân lại bỏ lỡ mất "cơ hội vàng" để chữa bệnh. Thay vì được điều trị khoa học và bài bản thì bệnh nhân lại tìm đến các loại thuốc Đông y, thuốc Nam, lá đu đủ, thậm chí là thực phẩm chức năng… để chữa bệnh. Sau một thời gian bệnh không khỏi, lại quay trở lại viện thì khối u đã di căn (ung thư giai đoạn 3 và 4), bệnh nhân suy kiệt và nhanh chóng tử vong.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm: Hiện nay, chưa có một bài thuốc dân gian nào chữa ung thư được khoa học công nhận cả. Đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của các bài thuốc dân gian (lá đu đủ) cũng đã được triển khai cách đây vài năm nhưng hầu như chưa mang lại kết quả khả quan nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở một số tài liệu lẻ tẻ chưa được công bố chính thức.

Trên đây là một số giải đáp liên quan đến vấn đề ung thư cổ tử cung có chữa được không của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ đến phòng khám theo số hotline 0386977199 hoặc chat trực tuyến qua yahoo để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  142 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?