Bị bệnh tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Lượt xem: 38832

Chúng ta đều biết rằng vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng ra tử cung để làm tổ, nếu noãn không được thụ tinh thì sẽ bong chóc và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Vậy tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không

Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Trước tiên, cần khẳng định rằng, rất nhiều trường hợp nữ giới bị tắc 1 hoặc cả 2 vòi trứng nhưng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp do bị các cơ quan lân cận chèn ép, bị bẩm sinh hoặc do các bệnh viêm nhiễm gây nên như: các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn lậu, trùng roi, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung

Trên thực tế, nếu vòi trứng bị tắc, trứng không ra đường tử cung thì sẽ không thể có kinh nguyệt. Nhưng dựa trên lý thuyết, theo các chuyên gia, chu kì kinh nguyệt là hiện tượng lớp nội mạc tử cung bị bong chóc dưới tác động của estrogen và progesterone được tiết ra từ buồng trứng. Do đó, chu kì kinh nguyệt gần như không bị ảnh hưởng bởi việc tắc vòi trứng hay không tắc vòi trứng.

Tuy nhiên, khi nữ giới bị tắc vòi trứng, vẫn có một số ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt mà bạn có thể nhận ra như: Đau bụng kinh, dùng tay đè vào bụng dưới sẽ thấy có điểm đau nhất định, lượng kinh nguyệt ra ít. Khi bạn gặp phải trường hợp này, rất có thể bạn đã bị tắc vòi trứng rồi đấy. Tắc vòi trứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh. Bởi trứng không thể ra tử cung gặp tinh trùng để thụ tinh, hoặc trứng được thụ tinh xong nhưng không thể quay trở lại buồng tử cung làm tổ để phát triển thai nhi, do đó nữ giới sẽ không thể mang thai.

Tắc vòi trứng không gây ra những bệnh sau

Đối với các trường hợp: Kinh nguyệt ra đều bình thường hoặc kinh nguyệt ra chậm, ra ít mà không bị đau; hành kinh sớm, bị đau nhưng lại ra máu cục, máu đông, hoặc bị tắc kinh… đều không phải là hiện tượng của tắc vòi trứng. Lúc này, rất có thể bạn đã bị mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt do thiếu máu, máu nóng hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai…

Kết luận

Như vậy, tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt như bình thường, nó không liên quan và ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt của bạn. Hiện tượng tắc kinh hoặc vô kinh có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, mang thai, cho con bú, tuổi mãn kinh hoặc những căng thẳng, stress, rối loạn buồng trứng, u buồng trứng… Do đó, khi có hiện tượng vô kinh, chị em không nên ngồi ở nhà đoán già đoán non liệu mình có phải bị tắc vòi trứng để rồi chuốc thêm lo lắng trong lòng. Hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Bởi không có kinh nguyệt dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì cũng rất nguy hiểm, hiện tượng này hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi điện theo số 0386977199 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Bị bệnh tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  173 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?