Quan hệ vào ngày nào thì dễ có thai nhất?

Đánh giá:
Quan hệ vào ngày nào thì dễ có thai nhất?
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 18 lượt đánh giá )
Lượt xem: 2181

Quan hệ vào ngày nào dễ có thai nhất là đề tài thu hút sự quan tâm của rất nhiều những cặp đôi. Bởi việc xác định thời điểm quan hệ dễ thụ thai sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch sinh con hoặc tránh thai an toàn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua thắc mắc của một bạn gái dưới đây.

Hỏi: "Thưa các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức! Cháu và chồng kết hôn đã được gần 1 năm. Vì chồng cháu đi công tác xa, thỉnh thoảng mới có dịp về thăm nhà nên chúng cháu ít có thời gian gần gũi. Vậy nên, đến thời điểm hiện tại cháu vẫn chưa có thai. Vì hai bên gia đình thường xuyên thúc giục nên chúng cháu khá áp lực và mong muốn có con. Cháu nghe nói có những thời điểm quan hệ dễ mang thai. Vậy nên, mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết quan hệ vào ngày nào thì dễ thụ thai nhất? Cháu xin cảm ơn!" (Phương Anh, 25t – Hải Phòng)

quan-he-vao-ngay-nao-de-thu-thai-nhat

Quan hệ vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Phương Anh thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn về việc quan hệ vào những ngày nào dễ có con nhất sẽ được các chuyên gia phòng khám Thành Đức giải đáp sau đây:

Quan hệ vào ngày nào thì dễ thụ thai nhất?

Trên thực tế, không phải bất cứ thời điểm nào nữ giới cũng có khả năng mang thai. Bởi trong một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường diễn ra nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, có những giai đoạn tập hợp đầy đủ nhất các điều kiện để tinh trùng gặp trứng và quá trình thụ tinh diễn ra được thuận lợi. Ngược lại, có những giai đoạn không thể đáp ứng được các điều kiện đó.

Chính vì vậy, việc quan hệ tình dục đúng thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nó có thể giúp các chị em nâng cao tỷ lệ mang thai trong quá trình sinh hoạt vợ chồng. Theo đó, một chu kỳ kinh nguyệt thường được chia làm 3 giai đoạn cụ thể như sau:

- Giai đoạn nang noãn: Là thời kỳ mà trong cơ thể nữ giới xảy ra những hiện tượng như: Đào thải nội mạc tử cung ra ngoài trong những ngày hành kinh. Sau đó, thúc đẩy việc hình thành một lớp nội mạc tử cung mới để chuẩn bị cho việc mang thai sau này. Đồng thời, kích thích sự phát triển của các nang trứng.

- Giai đoạn rụng trứng: Trong giai đoạn này, trứng đã chín và rụng xuống. Khi đó, chúng sẽ được vòi trứng đón bắt. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được tối đa là 24h.

quan-he-vao-luc-nao-de-co-thai-nhat

- Giai đoạn hoàng thể: Trong giai đoạn này, trứng đã rụng và nội mạc tử cung bắt đầu có sự thoái hóa nhất định. Vì vậy, các điều kiện cho quá trình mang thai không còn nữa. Vì thế, nếu quan hệ trong thời gian này thì nữ giới cũng không thể có thai.

Trong ba giai đoạn kể trên thì những ngày rụng trứng là thời điểm quan hệ dễ có thai nhất. Vì vậy, nếu nữ giới có ý định mang thai thì nên tận dụng thời gian này để nắm lấy cơ hội làm mẹ. Ngược lại, những chị em chưa sẵn sàng làm mẹ nên tránh ngày rụng trứng khi quan hệ với bạn đời của mình.

Ngoài ra, trước thời điểm rụng trứng một vài ngày, nếu bạn có quan hệ tình dục và không sử dụng các biện pháp bảo vệ thì khả năng mang thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi tinh trùng khi đi vào cơ thể nữ giới có thể tồn tại được trong vòng 72h ở điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, do tác động của việc hứng phấn khi quan hệ tình dục nên trứng có thể rụng sớm một vài ngày là điều hoàn toàn bình thường.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-de-thu-thai

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai

Muốn xác định quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất, nữ giới có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt sau đây:

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ta có thể áp dụng công thức sau:

Gọi tổng số ngày diễn ra một chu kỳ kinh nguyệt là A

Ngày rụng trứng là B

Giai đoạn hoàng thể sau rụng trứng luôn kéo dài 14 ngày.

Vậy nên, B = A – 14.

Ví dụ: Nếu một chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 31 ngày, ta có thể tính như sau:

31 – 14 = 17. Tức là ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chẳng hạn, nếu ngày đầu tiên phát hiện có kinh nguyệt của bạn là ngày 2/7/2018 thì ngày rụng trứng được xác định là ngày 19/7/2018. Nếu bạn có quan hệ vào thời điểm này thì khả năng mang thai rất lớn. Ngoài ra, quan hệ trước ngày 19/7/2018 thì khả năng mang thai vẫn xảy ra.

quan-he-thoi-diem-nao-de-thu-thai-nhat

Quan hệ vào lúc nào thì dễ có thai nhất?

Một số điều cần lưu ý

Phương pháp tính toán thời điểm quan hệ dễ thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là khá hiệu quả và chính xác. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ngược lại, những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, các chị em có thể dùng những phương pháp như: que thử rụng trứng, theo dõi thân nhiệt cơ thể, kiểm tra dịch nhầy âm đạo… để đoán biết ngày rụng trứng của mình.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất. Mong rằng đã giúp các bạn nhận biết được các giai đoạn trong một chu kỳ kinh nguyệt và chọn lựa sinh hoạt tình dục vào những thời điểm phù hợp nhất. Chúc bạn Phương Anh và chồng sớm có con!

tuvan3_loikhuyen
Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với phòng khám phụ khoa Thành Đức theo số điện thoại: 0166 2285 888 - 01662286 888 để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?
Sau quan hệ bao lâu thì thai...
Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung làm tổ là thắc mắc của...
Có kinh nguyệt sau khi quan hệ có thai không?
Có kinh nguyệt sau khi quan...
Có kinh nguyệt sau khi quan hệ thì có thai không là thắc mắc của không...
Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
Cách sử dụng thuốc tránh...
Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp an toàn...
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách sử dụng thuốc tránh...
Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai được áp dụng...
Sau quan hệ bao lâu thì nên thử thai?
Sau quan hệ bao lâu thì nên...
Sau khi quan hệ bao lâu thì nên thử thai để biết kết quả chính xác...
Que thử thai - Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất
Que thử thai - Cách sử dụng...
Khi muốn biết mình có thai hay chưa các bạn gái thường sử dụng que...