Viêm nấm âm đạo nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Lượt xem: 86082

Viêm nấm âm đạo là gì?

Viêm nấm âm đạo là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Có thể lây qua quan hệ tình dục, mặc quần áo lót ẩm ướt, lây qua bệ xí, tắm rửa nước bẩn ở ao hồ. Nấm âm đạo là vi sinh vật ký sinh ở một số nơi trên da và trong âm đạo bởi nấm Candida Albicans. Nấm âm đạo hiếm khi dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, song nhiễm nấm âm đạo gây khó chịu, là bước chuyển để sang viêm âm đạo mãn tính, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Nấm âm đạo Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Bạn mắc bệnh nấm âm đạo. Đây là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ..

Nguyên nhân gây ra nấm âm đạo

Môi trường acid âm đạo thường thay đổi trong khi hành kinh, mang thai, tiểu đường, dùng kháng sinh, thuốc ngừa thai và các thuốc chứa steroid. Ứ dịch âm đạo và những kích thích âm đạo là điều kiện kích thích cho nấm phát triển. Bên cạnh đó nguyên nhân có thể lây qua quan hệ tình dục, mặc quần áo lót ẩm ướt, lây qua bệ xí, tắm rửa nước bẩn ở ao hồ.

Triệu chứng của bệnh nấm âm đạo

Nhiễm nấm thường không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều bất tiện. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh nấm âm đạo thường gặp:

- Ngứa và nóng ran ở cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ & âm đạo).

- Dịch tiết âm đạo (huyết trắng bệnh lý) giống như pho-mát.

- Đau khi giao hợp.

- Sưng tấy âm hộ.

- Âm hộ đỏ.

- Ngứa dữ dội, cảm giác tăng lên khi sắp hành kinh.

- Đi tiểu  hôi buốt.

- Bệnh tiến triển dai dẳng nếu không điều trị.

Khí hư màu xanh hoặc màu trắng đục

Phóng ngừa viêm nấm âm đạo

- Không mặc đồ lót quá chật hoặc đồ lót có chất liệu từ sợi tổng hợp, nên mặc quần lót bằng cotton.

- Không nên mặc đồ lót suốt cả ngày, chỉ nên mặc vào ban ngày và khi ngủ thì không cần mặc.

- Giữ khô ráo âm hộ sau khi tắm và trước khi mặc đồ, trước khi đi ngủ.

- Sau mỗi lần đi vệ sinh, dùng giấy vệ sinh mềm (không màu, không chất khử mùi) lau theo hướng từ trước âm hộ ra sau hậu môn.

- Nếu bạn đi bơi hoặc mặc các quần bó đi dạo ngoài trời thì nên thay ra ngay khi có thể.

- Không dùng các dụng cụ thụt rửa âm đạo, không dùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ dưới dạng xịt phun, không dùng các sản phẩm có chất khử mùi và có màu lau rửa cơ quan sinh dục ngoài.

- Không nên tắm bồn, không ngâm mình trong nước nóng.

Cách điều trị bệnh viêm nấm âm đạo

Viêm nấm âm đạo thường được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo. Thuốc này có thể dưới dạng kem bôi bên trong âm đạo. Hoặc có thể dưới dạng viên (có hình dạng giống viên đạn) để khi Bạn đặt vào âm đạo thì nó tan ra và có tác dụng. Thuốc ở dạng kem có thể bôi ở âm hộ để giảm ngứa. Cũng có một số dạng thuốc uống chữa trị nấm.

Có thể dùng thuốc đặt âm đạo đơn thuần như Cane*** viên:

Cane*** 1: Đặt 1 viên duy nhất.

Cane*** 2: Đặt mỗi tối 1 viên, trong 6 tối liền.

Trước lúc đi ngủ, rửa tay thật sạch, cầm viên thuốc đặt sâu vào âm đạo. Đặt thuốc xong không nên đứng lên. Có thể điều trị toàn thân đơn thuần hoặc kết hợp đặt thuốc tại chỗ và uống thuốc.

Rửa bộ phận sinh dục ngoài bằng dung dịch Lugol pha loãng ½ hoặc Lactacyd pha theo chỉ dẫn trong đơn. Để đảm bảo kết quả điều trị, cần cho chồng bạn uống 1 liều tương tự. Tuy thuốc không có nhiều tác dụng phụ nhưng cũng không nên tự điều trị mà cần theo chỉ định của bác sĩ da liễu.

Bạn nên đến bác sĩ lần đầu tiên để chẩn đoán. Khi bác sĩ đã chẩn đoán xác định bạn bị nấm âm đạo thì bác sĩ cần phải rà soát thêm các bệnh lý lây lan qua đường tình dục khác. Đôi khi nấm chỉ là một cái cớ để tầm soát các bệnh nặng hơn. Nếu Bạn tự điều trị nấm mà không biết rằng Bạn còn bị các nhiễm khuẩn khác thì tình hình ngày càng tệ hại hơn.

Khoảng 75% phụ nữ trên thế giới bị nhiễm nấm (khoảng 50% phụ nữ bị nhiễm khuẩn hơn một lần trong đời). Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm nấm, hãy trao đổi với bác sĩ phụ khoa để bác sĩ chẩn đoán xác định tình hình bệnh, nhấc máy và liên hệ với các bác sĩ tư vấn của phòng khám Hưng Thịnh theo số 0386977199 (miễn phí)

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Viêm nấm âm đạo nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  234 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?