Bị viêm âm đạo tái phát phải làm sao?

Lượt xem: 18270

Xin chào bác sĩ.

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có chồng và 2 con. Thời gian gần đây tôi bị ngứa âm đạo và hay có hiện tượng ra khí hư màu vàng. Trước đó tôi đã đi khám phụ khoa và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo. Tôi đang nghĩ không biết có phải tôi bị tái phát viêm âm đạo không hay tôi đang bị bệnh phụ khoa nào khác. Tôi xin cảm ơn (Thủy, 30 tuổi, Tuyên Quang)

Bị viêm âm đạo tái phát phải làm sao

Bác sĩ phụ khoa tư vấn.

Xin chào bạn Thủy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới phong kham phu khoa Hưng Thịnh chúng tôi. Trong thư bạn chỉ nói bạn bị ngứa âm đạo và bị khí hư màu vàng, vì vậy chúng tôi chưa thể kết luận được chính xác tình trạng bệnh hiện tại của bạn. Có nhiều nguyên nhân để cô bé của bạn bị 2 ngứa và có khí hư. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về 2 tình trạng bệnh trên cho bạn hiểu được bản chất của 2 bệnh trên.

Ngứa âm đạo do đâu?

Viêm ngứa âm đạo có thể do nấm, tạp khuẩn hay trùng roi. Cả 3 nguyên nhân này hiện đều đã có thuốc điều trị. Nếu bệnh tái phát, có thể do điều trị không đúng thuốc, không đủ thời gian hoặc luôn bị tái nhiễm mà không biết (như lây nhiễm từ chồng và nguồn bên ngoài).

Viêm âm đạo tái phát do đâu?

  • Viêm âm đạo xảy ra khi vi khuẩn thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi khuẩn từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo (PH âm đạo thay đổi) tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.
  • Viêm âm đạo tái phát tức là bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần trong một năm. Cần xem rõ đây là bệnh vũ tái phát hay là tái nhiễm; nghĩa là sẽ tìm và điều trị các yếu tố thuận lợi sinh bệnh hay là đặt vấn đề điều trị người bạn tình, sử dụng các biện pháp hàng rào nhằm chống các bệnh lây qua đường tình dục. Đồng thời, cần chú ý cân bằng PH âm đạo.
  • Một lý do thường gặp nhất là: Trong quá trình điều trị viêm âm đạo bằng các thuốc đặc trị, với mục đích diệt các tác nhân gây bệnh, thường diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, do đó, làm cho PH âm đạo bị thay đổi và đó là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập và gây bệnh trở lại.
  • Nếu không chú ý bổ sung ngay lượng vi khuẩn có lợi đã bị diệt đi, viêm âm đạo sẽ trở lại. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến cho chị em bị viêm âm đạo thường xuyên tái phát, nhiều khi vừa dùng thuốc đặt đã thấy bệnh trở lại.

Phòng tránh viêm âm đạo tái phát

Để phòng tránh tái phát viêm âm đạo, chị em nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ trong các kỳ kinh nguyệt, thai nghén, trước và sau khi quan hệ. Không mặc quần chip chặt hoặc bị ẩm ướt. Không thụt rửa âm đạo,..

Viêm nhiễm phụ khoa rất hay tái phát, dai dẳng, khó chữa. Nhiều phụ nữ mặc dù rất chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, có bệnh là điều trị bằng tân dược theo hướng dẫn của bác sĩ ngay nhưng vẫn thường xuyên bị viêm ngứa, khí hư tái đi tái lại, gây khó chịu, mất tự tin.

Trên đây là tư vấn Viêm âm đạo tái phát phải làm sao của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, nếu cần tư vấn bạn hãy gọi đến số 0386977199 để được tư vấn. Chúc bạn mau khỏi bệnh

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Bị viêm âm đạo tái phát phải làm sao?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  178 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?