Nhận biết dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

Lượt xem: 19224

Dấu hiệu viêm âm đạo không phải dễ dàng thể nhận biết được, một số dấu hiệu bị viêm âm đạo dễ nhận biết và thường gặp là dịch âm đạo mỏng, khí hư màu trắng đục hoặc khí hư có mùi hôi.

dấu hiệu viêm âm đạo

Các vi khuẩn gây viêm âm đạo có thể di chuyển từ bộ phận sinh dục của người phụ nữ để tới các cơ quan sinh sản. Điều này có thể rất có hại cho một người bị nhiễm bệnh. Thông thường, có những vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo nhưng khi các vi khuẩn có hại phát triển mạnh và tạo ra sự mất cân bằng thì sẽ dẫn tới nhiễm trùng.

Các chuyên gia cho biết, biểu hiện bệnh viêm âm đạo rất đa dạng, nguyên nhân gây bệnh khác nhau thì biểu hiện cũng khác nhau, triệu chứng rõ ràng nhất là khí hư tiết ra nhiều, ngứa rát âm đạo, bệnh nặng có thể dẫn đến tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu cấp. Bệnh nhẹ thì người bệnh chỉ có cảm giác hơi đau, ngứa cơ quan sinh dục, cảm giác không mấy rõ ràng.

Dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

- Có mùi hôi ở phần bộ phận sinh dục.

- Sau khi quan hệ tình dục, mùi càng nặng hơn.

- Nóng rát, xót khi đi tiểu.

- Dịch âm đạo thay đổi màu sắc từ trắng chất lỏng màu xám.

- Đau khung xương chậu.

- Sinh sớm (nếu đang mang thai).

- Sinh em bé nhẹ cân.

- Trong trường hợp phức tạp có thể dẫn đến hỏng thai.

- Các vấn đề vô sinh.

Một số dấu hiệu viêm âm đạo khác như sau:

Viêm âm đạo do Trichomonas

Triệu chứng: Khí hư ra nhiều, thường có màu trắng đục hoặc vàng, đôi khi khí hư giống như mủ, thường có hiện tượng sủi bọt, có mùi hôi. Bệnh nặng có thể có hiện tượng khí hư có lẫn máu, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu ra máu.

Viêm âm đạo do nấm Candida

Triệu chứng: ngứa âm đạo, khí hư tiết ra nhiều có dạng như bã đậu, đôi khi kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu nhiều, tiểu rát, đau khi giao hợp. Khi kiểm tra phụ khoa thì có thể thấy bên trong môi nhỏ và trên niêm mạc âm đạo có kèm theo lớp màng mỏng màu trắng, sau khi loại bỏ lớp màng mỏng đó, bề mặt lớp niêm mạc có tình trạng sưng đỏ, ở giai đọan cấp tính có kèm theo hiện tượng lở loét, tổn thương bề mặt.

Viêm âm đạo không đặc hiệu

Triệu chứng: âm đạo có cảm giác nằng nặng, nóng rát, kèm theo cảm giác khó chịu vùng chậu và mệt mỏi. Dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều, có dạng như mủ, có mùi hôi. Do dịch tiết âm đạo tác động lên miệng âm đạo nên có thể gây ra triệu chứng tiểu nhiều, tiểu cấp, tiểu buốt.

Viêm âm đạo ở người trung tuổi

Triệu chứng: Khí hư tiết ra nhiều có dạng nước màu vàng, khi bệnh nặng có thể có tình trạng khí hư có dạng như mủ và có mùi hôi, ngoài ra có thể kèm theo triệu chứng xuất huyết. Âm đạo có cảm giác nằng nặng, nóng rát, bụng dưới khó chịu, thường kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu nhiều. Niêm mạc âm đạo có màu đỏ, phù nề nhẹ, đau, kèm theo các đốm xuất huyết, đôi khi bị lở loét bề mặt.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng kham phu khoa chúng tôi về  những dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp, hy vọng với những thông tin trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc, nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 0386977199 để được tư vấn miễn phí.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Nhận biết dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?