Cách chữa viêm cổ tử cung

Lượt xem: 1593
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.5 / 10 ( 13 lượt đánh giá )

Dù biết cách chữa viêm cổ tử cung nhưng vẫn phải xác định được mầm bệnh, nguyên nhân gây viêm. Vì cách chữa viêm cổ tử cung không phải một sớm một chiều mà hiệu quả, nó cần có thời gian dài thì mới chữa triệt để.

Cách chữa viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung. Hầu hết các trường hợp viêm cổ tử cung là không có triệu chứng gì quan trọng, tuy nhiên, một số trường hợp viêm cổ tử cung là do nhiễm các bệnh qua đường tình dục, bao gồm bệnh lậu và chlamydia.

Viêm cổ tử cung có các triệu chứng sau

Thông thường, viêm cổ tử cung gây ra không có dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ có thể biết sau khi một thử nghiệm Pap hoặc sinh thiết cho vấn đề khác. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

 • Một lượng lớn chất nhờn âm đạo mầu xám hoặc màu vàng và giống như mủ, đôi khi có mùi khó chịu.
 • Thường xuyên đi tiểu đau.
 • Đau khi giao hợp.
 • Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.
 • Dai dẳng ra dịch âm đạo bất thường.
 • Âm đạo chảy máu không phải chu kỳ kinh.

Thông thường, viêm cổ tử cung không có dấu hiệu và triệu chứng và có thể được phát hiện chỉ trong quá trình xét nghiệm Pap thường xuyên.

 Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung bao gồm:

 • Nhiễm qua đường tình dục. Thông thường, các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung gây ra nhiễm trùng được truyền qua tiếp xúc tình dục. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục. Không có bằng chứng cho thấy virus u nhú ở người (HPV), qua đường tình dục gây viêm cổ tử cung.
 • Phản ứng dị ứng. Dị ứng hoặc là để chất diệt tinh trùng tránh thai hoặc với latex trong bao cao su, có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.
 • Phát triển quá mức của vi khuẩn. Phát triển quá mức của vi khuẩn thường xuất hiện trong âm đạo (vaginosis) cũng có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung để lại biến chứng nguy hiểm

Viêm cổ tử cung gây ra bởi bệnh lậu hay chlamydia có thể lây lan sang các lớp lót tử cung và ống dẫn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), một nhiễm trùng của cơ quan sinh sản nữ, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, cổ tử cung và buồng trứng. Phụ nữ phát triển PID có thể đau vùng chậu, sốt và chất tiết âm đạo, hay không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. PID có thể được phát hiện chỉ sau khi một phụ nữ đã trở thành vấn đề mang thai và biết rằng cơ quan sinh sản đã bị hư hại.

 • Ở giai đoạn cấp tính: xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh. Có lúc đau bụng  dưới hay lưng. Lúc này cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc kháng sinh, tránh làm việc quá sức, tránh sinh hoạt tình dục, tránh để nước quá nhiều vào âm đạo khi tắm… tránh những kích thích vào phần này, sẽ nhanh chóng hết bệnh. Nếu không trở thành mãn tính và rất dễ gây ra những hậu quả như:
 • Gây ra hiện tuợng vô sinh hay mổ sinh: Là vì nó gây ra sự mất điều tiết môi trường axit trong âm đạo, tạo khí hư nhiều và  vi khuẩn ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động sinh đẻ.
 • Ảnh hưởng sinh đẻ: Bệnh viêm nhiễm làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con.
 • Ảnh hưởng quan hệ tình dục: Viêm cổ tử cung nặng không thể quan hệ tình dục và không có lợi cho sinh con.
 • Nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến ung thư. Theo thống kê, người mắc bệnh viêm này có khả năng ung thư cao  hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Phòng tránh viêm cổ tử cung

Một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ viêm cổ tử cung từ STDs là thực hành tình dục an toàn. Những phụ nữ trưởng thành sinh hoạt tình dục ở độ tuổi sau này và những người trong các mối quan hệ một vợ một chồng có nguy cơ bị viêm cổ tử cung thấp hơn hơn là những người sinh hoạt tình dục sớm trong cuộc sống và những người có nhiều đối tác.

Sử dụng bao cao su khi giao hợp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, một số phụ nữ có dị ứng với latex bao cao su hoặc gel để diệt tinh trùng với bao cao su để tránh mang thai. Nếu dị ứng với latex, sẽ cần phải sử dụng bao cao su không latex hoặc phương pháp ngừa thai khác.

Cách chữa trị viêm cổ tử cung

Việc điều trị viêm cổ tử cung phải xác định được mầm bệnh, nguyên nhân gây viêm. Cách thức điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa (tương tự viêm âm đạo), một số trường hợp có viêm lộ tuyến cổ tử cung thì điều trị đốt điện, khoét chóp.

Sau mỗi lần điều trị, nếu kết quả tốt hay xấu cũng nên đến bệnh viện xét nghiệm khí hư. Nếu sau 3 tháng không phát hiện nấm thì là bệnh đã khỏi. Nếu vẫn còn chưa khỏi, nên kiên trì điều trị tiếp.

Nếu có thắc mắc, xin gọi đến số 0166 2285 888 để gặp các chuyên gia tư vấn của phòng khám phụ khoa Thành Đức

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh viêm tử cung
Bệnh viêm tử cung
Viêm tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung,...
Thuốc chữa viêm cổ tử cung
Thuốc chữa viêm cổ tử cung
Sử dụng thuốc chữa viêm cổ tử cung có khỏi được bệnh không?...
Triệu chứng viêm cổ tử cung
Triệu chứng viêm cổ tử...
Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung. Hầu hết các...
Nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Nhận biết dấu hiệu ung...
Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong thứ hai cho nữ giới...
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Ung thư cổ tử cung có chữa...
Bị ung thư cổ tử cung có chữa được không là thắc mắc của nhiều...