Các vấn đề về kinh nguyệt

Lượt xem: 5316

Vấn đề kinh nguyệt luôn là thắc mắc của các bạn gái mới lớn. Hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề kinh nguyệt đối với sức khỏe sinh sản như thế nào nhé.

Vấn đề kinh nguyệt

Cùng tìm hiểu về vấn đề kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một phần bình thường của đời sống phụ nữ. Những trường hợp có trục trặc không nhiều và đa số là được báo trước bởi một số biến chuyển xét tới chu kỳ cá nhân mình hơn là lo lắng bởi những yếu tố và những con số liên quan tới người phụ nữ “trung bình”

Vô sinh vì kinh nguyệt không đều

Thủ phạm dẫn đến khả năng sinh sản của chị bị hạn chế, khó có con chính là do chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, ngày nay rất nhiều chị em không biết rằng roi loan kinh nguyet trong đó có chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí còn có tư tưởng chủ quan về chu kỳ kinh nguyệt.

Trong khi thực tế, đó là biểu hiện của bệnh lý kinh nguyệt thất thường mà càng điều trị muộn càng khó có con. Theo số liệu nghiên cứu điều tra tại Việt Nam, phụ nữ có vòng kinh không đều có tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2-1,3 lần.

Rong kinh cũng khó có con

Nếu như rối loạn kinh nguyệt dễ dẫn đến vô sinh thì bệnh rong kinh cũng khiến chị em khó thụ thai.
Tình trạng khó có con ở chị em có thể là do biến chứng của bệnh lý rong kinh. Mặc dù bản thân rong kinh không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng nếu rong kinh kéo dài không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến hậu quả khó thụ thai.

Rong kinh ở phụ nữ là hiện tượng có kinh kéo dài trên 07 ngày. Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, tùy theo lứa tuổi. Rong kinh do rối loạn sinh lý không có gì nguy hiểm. Nhưng rong kinh là bệnh lý lại gây những biến chứng nguy hiểm.

Nếu để rong kinh kéo dài mới đi khám thì kết quả điều trị rất thấp, dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần, trong tương lai hay bị vô sinh. Bệnh nhân bị rong kinh hơn chục năm kéo dài và không có con.

Kinh nguyệt có màu đen tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa cho rằng, hiện tượng máu đen vón cục trong kỳ kinh có thể là do mắc một bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục làm giảm khả năng thụ thai.

Thông thường, máu kinh loãng, những chị em thấy có cục máu đông xuất hiện là do chúng chưa kịp tan trước khi đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp máu đen, vón cục là do bệnh lý, ví dụ như lạc nội mạc tử cung.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến chậm có con không chỉ do tắc vòi trứng, các bệnh viêm nhiễm,… mà dấu hiệu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng gây hiếm muộn, vô sinh ở phụ nữ.

Một số vấn đề về kinh nguyệt có thể bạn chưa biết

Nếu kinh nguyệt của bạn ra nhiều máu hoặc rất thường xuyên, thì gọi là rong kinh. Mất máu như vậy có thể dẫn tới thiếu máu với các triệu chứng mệt mỏi, bơ phờ và tái nhợt.

Bất cứ biến chuyển nào trong tính chất các kỳ kinh nguyệt của bạn có thể biểu lộ là có vấn đề trong tử cung hay vùng phụ cận, như u xơ, lạc nội mạc tử cung hay bệnh viêm vùng chậu.

Thời kỳ thai nghén mang lại những biến chuyển dễ tiên đoán nhất trong chu kỳ của bạn. Trong thời kỳ thai nghén thì bạn sẽ không thấy kinh nữa; đó là một trong những triệu chứng đầu tiên. Sau khi sanh, có thể phải mất từ 6 tuần đến một năm mới thấy kinh trở lại, đặc biệt là nếu bạn cho con bú.

Kỳ kinh cuối, thời kỳ mãn kinh, thường xảy ra giữa tuổi 45 đến 55, mặc dù hiện tượng đó có thể đi kèm với những triệu chứng gây lo âu, không có gì nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Có một hội chứng nghiêm trọng liên quan đến kinh nguyệt mặc dù rất hiếm gặp và phụ nữ nào cũng phải đề phòng. Đó là hội chứng choáng do nhiễm trùng tiết độc tố. Yếu tố chính để nhánh được nó là chú ý tới vệ sinh khi có kinh.

Xuất huyết từ âm đạo nếu xảy ra ngoài lúc có kinh nguyệt phải được chữa trị ngay lập tức

Trên đây là tư vấn về Vấn đề kinh nguyệt của các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh, hy vọng chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có gì thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0386977199 để đươc tư vấn miễn phí

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Các vấn đề về kinh nguyệt
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Cách làm chậm kinh nguyệt Cách làm chậm kinh nguyệt
  Những cách làm chậm kinh nguyệt an toàn? Làm chậm kinh nguyệt tại nhà bằng phương pháp nào? Là những câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, khi lo sợ kế hoạch đi chơi của mình mất vui vì đ
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt đen là bị bệnh gì? Kinh nguyệt đen là bị bệnh gì?
  Kinh nguyệt bình thường ở một người phụ nữ là màu đỏ, lỏng và kéo dài trong vòng từ 3-5 ngày, nhiều nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, nhiều chị em lại xuất hiện tình trạng kinh màu đen hay nâu đen. Hi
  Xem chi tiết
 • Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì? Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì?
  Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, chưa lập gia đình. Em bị rối loạn kinh nguyệt hơn 2 tháng nay rồi. Được chị đồng nghiệp mách là kinh nguyệt không đều có thể mua thuốc về uống nhưng em lại băn kh...
  Xem chi tiết
 • Chậm kinh 1 tháng có sao không? Chậm kinh 1 tháng có sao không?
  Câu hỏi bị chậm kinh 1 tháng có sao không là thắc mắc của nhiều chị em đã gửi đến cho các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh khi gặp phải hiện tượng này. Đây là hiện tượng kinh nguyệt bất thườ...
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu bệnh gì? Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu bệnh gì?
  Nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng như: rong kinh, chậm kinh, vô kinh… đó đều là biểu hiện của kinh nguyệt thất thường. Vậy hiện tượng kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu của bệnh gì...
  Xem chi tiết
 • Bị rong kinh kéo dài 1 tháng Bị rong kinh kéo dài 1 tháng
  Bị rong kinh kéo dài 1 tháng là hiện tượng bất thường trong cơ thể của người phụ nữ. Vậy rong kinh kéo dài 1 tháng là như thế nào, có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ k...
  Xem chi tiết