Biểu hiện của viêm âm đạo khi bị bệnh như thế nào?

Lượt xem: 21882

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Biểu hiện của viêm âm đạokhí hư bất thường, có mùi hôi, ngứa, đau khi giao hợp, có thể kèm xuất huyết âm đạo nhẹ, đôi khi kèm biểu hiện của viêm đường tiết niệu

biểu hiện của viêm âm đạo

Theo các bác sĩ phụ khoa thì viêm âm đạo có nhiều dạng, dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu biểu hiện của các loại viêm âm đạo phổ biến.

Viêm âm đạo do nấm trichomonas

Biểu hiện: dịch âm đạo nhiều, màu trắng sữa hoặc màu vàng, đôi khi có dạng mủ, thường có dạng xốp, mùi hôi, trường hợp nặng dịch âm đạo còn ra máu, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra máu.

Viêm âm đạo ở người già

Biểu hiện: dịch âm đạo nhiều, màu vàng, dạng lỏng, trường hợp nặng có dạng mủ, mùi hôi, đôi khi dịch âm đạo có thể ra máu, ngoài âm đạo ngứa hoặc nóng rát, khô, chướng bụng dưới, nếu lây lan sang niệu đạo có thể xuất hiện tỉểu dắt, căng tiểu, tiểu buốt…

Viêm âm đạo do nấm

Biểu hiện viêm âm đạo do nấm: ngứa ngoài âm đạo, ngoài và bên trong âm đạo đau rát, dịch âm đạo nhiều dạng bã đậu, đôi khi kèm theo tiểu dắt, tiểu buốt, quan hệ thấy đau. Khi kiểm tra phụ khoa có thể thấy lớp màng màu trắng bên trong môi nhỏ và niêm mạc âm đạo, sau khi lau sạch thấy niêm mạc sưng đỏ, giai đoạn cấp tính có thể thấy bề mặt lộ tuyến hoặc phần bị loét.

Viêm âm đạo thông thường

Biểu hiện: có cảm giác sa âm đạo, nóng rát, kèm theo thấy khó chịu vùng chậu và toàn thân mệt mỏi. Dịch âm đạo nhiều, dạng mủ, dạng dịch, mùi hôi. Do dịch âm đạo kích thích lỗ niệu đạo, dẫn đến tiểu dắt, căng tiểu, tiểu buốt.

Viêm âm đạo tái phát do nguyên nhân nào?

Viêm âm đạo xảy ra khi vi khuẩn thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi khuẩn từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo (PH âm đạo thay đổi) tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động. Có một số tình trạng đặc biệt là điều kiện thuận lợi gây viêm âm đạo như:

- Sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài

- Tiểu đường không kiểm soát được

- Suy giảm miễn dịch, rối loạn miễn dịch

- Thụt rửa âm đạo hay thuốc đặt âm đạo lâu dài

- Sử dụng nội tiết (thuốc ngừa thai, bệnh lý tuyến giáp, corticoids)

- Thai kỳ

- Dụng cụ tránh thai

Viêm âm đạo tái phát: khi tình trạng viêm âm đạo lập lại nhiều lần trong một năm. Cần xem rõ đây là bệnh cũ tái phát hay là tái nhiễm; có nghĩa là sẽ tìm và điều trị các yếu tố thuận lợi sinh bệnh hay là đặt vấn đề điều trị người bạn tình, sử dụng các biện pháp hàng rào nhằm chống các bệnh lây qua đường tình dục. Đồng thời, cần chú ý cân bằng PH âm đạo.

Một lý do thường gặp nhất là: Trong quá trình điều trị viêm âm đạo bằng các thuốc đặc trị, với mục đích diệt các tác nhân gây bệnh, thường diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, do đó, làm cho PH âm đạo bị thay đổi và đó là môi trường thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tiếp tục xâm nhập và gây bệnh trở lại. Nếu không chú ý bổ sung ngay lượng vi khuẩn có lợi đã bị diệt đi, viêm âm đạo sẽ trở lại. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến cho chị em bị viêm âm đạo thường xuyên tái phát, nhiều khi vừa dừng thuốc đặt đã thấy bệnh trở lại.

Nếu bạn có thắc mắc, bạn có thể liên lạc với phong kham phu khoa Hưng Thịnh chúng tôi qua hệ thông tư vấn trực tuyến của website hoặc qua hotline 0386977199.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Biểu hiện của viêm âm đạo khi bị bệnh như thế nào?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  85 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?