Bệnh sùi mào gà: Những điều cần biết

Lượt xem: 5268

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong các loại bệnh xã hội rất phổ biến hiện nay, con đường lây nhiễm của sùi mào gà là qua quan hệ tình dục không an toàn, bệnh cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với mầm bệnh khi da hoặc niêm mạc bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, sùi mào gà ở nam giới nếu tiến triển trong một thời gian dài hoặc bệnh tái phát nhiều lần chính là yếu tố gây ung thư dương vật, ung thư hậu môn.

Bệnh sùi mào gà nguyên nhân do quan hệ tinh dục không an toàn
Bệnh sùi mào gà nguyên nhân do quan hệ tinh dục không an toàn

Những dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới

Sui mao ga là bệnh lây nhiễm chủ yếu do đường tiếp xúc da với da, tất cả các hình thức được coi là quan hệ tình dục đều có thể lây truyền bệnh này bệnh cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với mầm bệnh khi da hoặc niêm mạc bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu

Triệu chứng sùi mào gà là: Có 2 hình thức triệu chứng thường gặp

  • Hình thức 1 là: Mụn cơm nổi ở bộ phận sinh dục ngoài, ở vùng cổ tử cung, âm đạo, miệng, họng, hậu môn
  • Hình thức thứ 2: U nhú, u sùi, nổi da ở các bộ phận sinh dục, hậu môn và vòm họng.

Nhưng chúng ta phải nhớ phần lớn chủ yếu là bệnh không biểu hiện triệu chứng, đây là tác nhân lây truyền bệnh mạnh mẽ trong cộng đồng khi mà chúng ta có những quan hệ tình dục không an toàn. Bởi lẽ chúng ta biết đối tác của chúng ta đang bị sùi mào gà, đang bị mụn cơm thì chúng ta chủ động phòng tránh chuyện này tốt hơn nhưng khi chúng ta không biết được đối tác của chúng ta có những biểu hiện như vậy không, không nhìn thấy những biểu hiện như vậy mà chỉ là mang virus không thôi, thì đó là nguồn lây lan vô cùng nguy hiểm bởi chúng ta không đề phòng được cho nên vì vậy chúng ta cần lưu ý đến việc quan hệ tình dục an toàn để tránh lây lan của bệnh.

Nguyên nhân, nguy cơ gây bệnh và hậu quả của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một loại virus tên là HPV (HPV có lẽ là một cái tên rất quan thuộc với rất nhiều các bạn trẻ hiện nay, bởi vì tất cả các bạn trẻ mỗi lần đến gặp bác sĩ, mỗi lần nghi ngờ khi có quan hệ tình dục không an toàn các bạn đều muốn kiểm tra có bị HPV hay không) Có hơn 100 tuýp HPV khác nhau, ở người chỉ có 4 tuýp HPV phổ biến, đó là tuýp số 6, tuýp số 11, số 16 và số 18. Trong đó tuýp số 6 và số 11 khả năng tái phát rất nhiều, với những người mắc tuýp này thì có thể vừa mới đốt sùi mào gà tháng trước xong hoặc vừa mới điều trị tháng trước xong thì vài tháng sau thậm chí một tháng sau thì nó có thể tái phát được và tái phát liên tục nhiều lần.

Tuýp 16 và 18 thì ngược lại, nó liên quan đến 2/3 trường hợp nguyên nhân do ung thư cổ tử cung của người phụ nữ và khoảng độ 1/3 là liên quan đến ung thư dương vậtung thư quy đầu của nam giới. Ngoài ra thì người ta thấy rằng ung thư vùng hầu họng và hậu môn trực tràng liên quan đến HPV tỉ lệ ngày càng cao.

Vậy là có thể thấy rằng những hậu quả của bệnh sùi mào gà là vô cùng đáng sợ bởi tính âm thầm lặng lẽ của bệnh nó làm lây lan rất mạnh và nó tiến triển thành ung thư mà chúng ta không biết hoặc nó ảnh hưởng tới sức khỏe của đối tác tình dục của mình và ảnh hưởng tới việc sinh đẻ của các bạn sau này rất nhiều.

Trên đây là bài viết Bệnh sùi mào gà là gì của các chuyên gia khoa bệnh xã hội phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chúng tôi, hy vọng với những thông tin cần thiết về bệnh sùi mào gà trên có thể giúp bạn cẩn trọng hơn trong việc quan hệ an toàn. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0386977199

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ P.Nam

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà: Những điều cần biết
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  87 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?