Khi kinh nguyệt không đều

Đánh giá:
Khi kinh nguyệt không đều
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 51 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1989

Khi kinh nguyệt không đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em, đặc biệt là khi kinh nguyệt không đều mà không chữa trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Nếu không được kịp thời điều trị, sẽ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, đặc bệt nó có thể gây vô sinh.

Khi kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt là dấu hiệu đặc trưng, là một trong những khác biệt lớn giữa nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, cùng là nữ giới, nhưng không phải ai cũng như nhau. Chị em nào may mắn thì có chu kì đều đặn, tháng này cũng như tháng nào, còn không may mắn thì có thể gặp

Vậy thế nào gọi là chu kỳ kinh không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt bị cho là không đều nếu rơi vào các trường hợp sau đây:

  • Thời gian giữa các chu kỳ thay đổi (nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường)
  • Lượng máu kinh nhiều hơn hoặc quá ít hơn bình thường
  • Số ngày thấy kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường.

Kinh nguyệt không đều do nguyên nhân nào?

  • Mới thấy kinh: Bạn gái mới có kinh nguyệt sẽ chưa thể đều đặn hàng tháng ngay được, bởi cơ chế hormone trong cơ thể chị em chưa được hoàn thiện hết và ổn định.
  • Mãn kinh: Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh cũng có những thay đổi hoặc rối loạn về hormone estrogen, vì vậy có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc có xáo trộn: Thay đổi chế độ ăn, giờ ngủ hay lịch sinh hoạt một cách đột ngột, khác hẳn với trước đó sẽ dễ dàng dẫn đến kinh nguyệt không đều. Một nghiên cứu của các chuyên gia Nga cho thấy, những phụ nữ bị nhiễm lạnh trong khi có kinh dễ mắc chứng kinh ra quá ít, thậm chí tắc kinh.
  • Trạng thái tâm lý không ổn định: Những tâm trạng tiêu cực như stress, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi... cũng có thể làm xáo trộn lượng hormone trong cơ thể, làm cho kinh nguyệt của chị em cũng bị rối loạn theo.
  • Tiếp xúc với môi trường không tốt: Nếu tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học... chị em sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về sinh dục, trong đó có chứng kinh nguyệt không đều.
  • Nếu người phụ nữ uống thuốc tránh thai, bị buồng trứng đa nang... cũng dễ gặp phải trường hợp kinh nguyệt không đều.
  • Trong một vài trường hợp, phụ nữ mang bầu cũng có thể thấy ra máu. Lượng máu này rất ít chứ không nhiều như kinh nguyệt và không phải là chu kì kinh nguyệt. Nhưng chị em không biết rằng mình đang mang thai nên họ nghĩ rằng đó là do chu kì kinh nguyệt của mình không đều.

Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân dẫn đến vô sinhKinh nguyệt không đều là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Biến chứng của Kinh nguyệt không đều

1. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng không thấy kinh nguyệt trong một thời gian nhất định, khoảng thời gian đó có thể là 18 tuổi nếu chưa thấy kinh lần nào hoặc là ba tháng, sáu tháng nếu đã có kinh mà tự nhiên kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

2. Rong kinh

Một kỳ nguyệt san thông thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Khi máu kinh ra nhiều và kéo dài hơn 7 ngày, người ta gọi tình trạng này là rong kinh.

Ra máu kinh nhiều có thể mắc một trong các chứng bệnh như: tuyến giáp hoạt động không tốt, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, bệnh gan hoặc thận, bệnh bạch cầu, biến chứng từ việc sử dụng vòng tránh thai, u xơ tử cung, mang thai ngoài tử cung, mang thai ngoài tử cung, tế bào nội mạc tử cung đang ở giai đoạn tiền ung thư.

3. Đau bụng kinh

Hầu hết phụ nữ đều đau bụng trước hoặc trong kỳ kinh một lần trong cuộc đời. Tuy nhiên, nếu cơn đau đặc biệt dữ dội và dai dẳng, bạn có thể đang mắc chứng thống kinh đấy.

4. Vô sinh

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa cho biết, ngày nay rất nhiều chị em không biết rằng rối loạn kinh nguyệt trong đó có chu kỳ kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí còn có tư tưởng chủ quan về chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu gặp những triệu chứng trên bạn nên đi khám phụ khoa ngay để sớm phát hiện được tình trạng bệnh, Như đã nói ở trên nó là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh. Nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi theo số 0166 2285 888 để được tư vấn miễn phí hoặc chat trực tiếp với các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức thông qua hệ thống chat online của chúng tôi.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chậm kinh có sao không?
Chậm kinh có sao không?
Bác sĩ ơi, bình thường chu kì kinh của cháu là 30 ngày, nhưng không...
Nguyên nhân đau bụng kinh và triệu chứng
Nguyên nhân đau bụng kinh và...
Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến trong chu kỳ kinh nguyệt của...
Kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn nguyên nhân và cách chữa
Kinh nguyệt sau sinh bị rối...
Sau khi sinh, cơ thể của nữ giới có nhiều thay đổi và có thể đối...
Kinh nguyệt ít có sao không?
Kinh nguyệt ít có sao không?
Kinh nguyệt ít có sao không hay có ảnh hưởng gì không là câu hỏi...
Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt
Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện bất...
Cách chữa đau bụng kinh
Cách chữa đau bụng kinh
Cách chữa đau bụng kinh nguyệt hiệu quả tức thời như thế nào là...