Chu kỳ kinh nguyệt những điều phụ nữ cần biết

Đánh giá:
Chu kỳ kinh nguyệt những điều phụ nữ cần biết
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 35 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3174

Có rất nhiều chị em phụ nữ mặc dù đã ở vào tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa hiểu rõ về chính bản thân của mình, đặc biệt là hiểu về chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều chị em vẫn nghĩ chu kỳ kinh nguyệt đơn giản chỉ là cứ từ đầu tháng đến cuối tháng thì được coi là một chu kỳ. Nhưng thực tế thì nó không phải đơn giản như thế. Bên cạnh đó còn có những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản mà liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, ví dụ như rong kinh là gì? Nó có liên quan gì đến chu kỳ kinh không? Dưới đây là tư vấn của các bác sĩ phòng khám benh phu khoa giúp chị em hiểu hơn về bản thân mình.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì rong kinh là gì

Rong kinh là gì

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi hơn 80ml. Rong kinh tuy không để lại hậu quả tức thời nhưng sẽ để lại biến chứng nguy hiểm nếu không biết cách điều trị và phòng ngừa.

Bạn có biết vào độ tuổi dậy thì thì hàng tháng, dưới tác dụng của hooc môn sinh dục nữ nội mạc cổ tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh hay kinh nguyệt, bình thường mỗi tháng chị em phụ nữ sẽ thường xuất hiện hiện tượng hành kinh một lần, nên người ta gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Bắt đầu vào tuổi dạy thì, buồng trứng bắt đầu có hoạt động, có chu kỳ và biểu hiện ra ngoài bằng chu kỳ kinh nguyệt. Chính những hooc môn hoạt động và sản xuất ra chu kỳ của buồng trứng đã quyết định chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường có vòng kinh kéo dài trên dưới 28 ngày - 7 ngày. Hoặc có thể ngắn hơn hoặc dài hơn nữa tùy cơ địa của từng người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho tới bắt đầu có kinh lần sau và thời gian hành kinh sẽ là 4 + - 2 ngày. Lượng máu kinh sẽ từ 40 - 100ml đặc điểm máu kinh là những ngày đầu và ngày cuối ra ít, những ngày giữa ra nhiều

Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt thường xuyên không đều

Chu kỳ kinh nguyệt thường trên 35 ngày nếu có kinh sớm thì gọi là đa kinh, chu kỳ kinh nguyệt bình thường thường là 21 ngày hoặc ngắn hơn. Rong kinh là kinh có chu kỳ và lượng máu kinh nhiều, lớn hơn 80 ml và thời gian kéo dài trên 7 ngày.

Thống kinh là hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh nặng còn có thể kèm theo nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp (Bạn có thể tìm hiểu cách giảm đau bụng kinh).
Rong huyết là hiện tượng bỗng nhiên ra máu bất thường, bỗng nhiên ra máu vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khi có những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức giúp bạn gái hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt và những rắc rối của nó, nếu bạn cần tư vấn bạn có thể đến địa chỉ số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại 0166 2285 888 để được tư vấn miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh rong kinh có nguy hiểm không?
Bệnh rong kinh có nguy hiểm...
Hiện tượng rong kinh đã không còn xa lạ đối với các chị em phụ...
Kinh nguyệt ít
Kinh nguyệt ít
Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít là tại sao và cách khắc phục hiện...
Bị đau bụng kinh thì phải làm sao?
Bị đau bụng kinh thì phải...
Sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt khi đến tuổi trưởng thành là...
Chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch có thai không?
Chậm kinh 5 ngày thử que 1...
Chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch có thai không là một trong những thắc...
Bị rong kinh kéo dài 1 tháng
Bị rong kinh kéo dài 1 tháng
Bị rong kinh kéo dài 1 tháng là hiện tượng bất thường trong cơ thể...
Bị rong kinh phải làm sao?
Bị rong kinh phải làm sao?
Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, mới sinh em bé được 1 năm. Gần đây,...