Bệnh lậu, giang mai cách phân biệt như thế nào?

Lượt xem: 1752

Bệnh lậugiang mai là hai bệnh xã hội phổ biến thường lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Để giúp bệnh nhân phân biệt được bệnh lậu và giang mai, trong bài viết dưới đây, các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số hiểu biết về sự khác biệt giữa hai căn bệnh này.

 Cách phân biệt bệnh lậu và giang mai
Cách phân biệt bệnh lậu và giang mai

Cách phân biệt Bệnh Lậu và Giang Mai

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng phổ biến do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây ra. Đây là loại vi khuẩn không thể sống được ở trên da hoặc bên ngoài cơ thể người, nó chủ yếu sinh sôi, nảy nở ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung (nữ giới) và đường niệu đạo (ở nam giới). Do đó, bệnh lậu lây chủ yếu thông qua đường quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su. Ngoài ra, lậu cũng lây qua đường máu hoặc lây cho trẻ sơ sinh thông qua nhau thai hoặc quá trình sinh đẻ.

Nguyên nhân bệnh giang maibệnh hoa liễu do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên. Xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn hình lò xo sống rất dai dẳng ở môi trường ẩm ướt và chỉ gây bệnh ở người. Cũng giống như vi khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm vào cơ thể người chủ yếu thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, đường máu và lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, xoắn khuẩn giang mai còn lây nhiễm qua việc niêm mạc tiếp xúc trực tiếp với dịch chảy ra từ các tổn thương do giang mai gây nên.

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ của bệnh lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày. Sau thời gian này bệnh sẽ có một số triệu chứng nhất định, tuy nhiên đôi khi những triệu chứng này không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có biểu hiện gì. Trong thời gian ủ bệnh, người bị lậu vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Thời gian ủ của bệnh giang mai thông thường sau khi bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 10 – 90 ngày, trong thời gian này người bệnh hoàn toàn không có biểu hiện gì bất thường nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Sau thời gian này, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng giai đoạn

Triệu chứng của bệnh khác nhau

Triệu chứng bệnh lậu thường rất ít biểu hiện rõ ràng, tuy nhiên sau thời gian ủ bệnh, người bị lậu vẫn có một số biểu hiện như: tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu sót, tiểu không hết, thậm chí là chảy mủ ở đầu dương vật của nam, hoặc dùng tay ấn vào lỗ tiểu của nữ sẽ thấy chảy ra một chút mủ, khí hư vàng. Ngoài ra, bệnh còn kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, người mệt mỏi. Mặt khác, các dấu hiệu bệnh lậu thường không rõ ràng, đặc biệt là ở nữ giới hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt.

Triệu chứng bệnh giang mai có những biểu hiện khác hoàn toàn so với bệnh lậu. Sau thời gian ủ bệnh, người mắc bệnh giang mai sẽ bắt đầu xuất hiện các săng giang mai. Các săng giang mai là những tổn thương hình tròn hoặc bầu dục có bán kính 1 – 2 cm, lõm ở giữa, có màu hồng đỏ, viền mượt, sờ vào cứng như sụn, không đau, không ngứa. Các săng này xuất hiện chủ yếu trên da, niêm mạc, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Sau 2 -8 tuần, các săng giang mai tự biến mất mà không cần điều trị.

Đây là dấu hiệu cho thấy các xoắn khuẩn giang mai đã lặn vào trong cơ thể và âm thầm ăn vào máu. Khoảng hơn 1 tháng sau giai đoạn 1, cơ thể người mắc bệnh giang mai bắt đầu nổi các ban màu hồng hoặc tím như những cánh hoa hồng ở khắp cơ thể. Sau một thời gian các nốt ban này lở loét, đóng vảy và để lại sẹo trên da. Ngoài ra, người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng như chán ăn, giảm cân nhanh chóng, người mệt mỏi và sốt nhẹ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối sau 2 – 15 năm mắc bệnh với những biến chứng nguy hiểm như bị tâm thần, bị liệt và thậm chí là tử vong.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh về sự khác biệt giữa bệnh lậu và bệnh giang mai. Nếu còn băn khoăn nào về vấn đề này, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 0386977199 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Tác giả:

Trò truyện cùng bác sĩ Thành

Đánh giá: 
Bệnh lậu, giang mai cách phân biệt như thế nào?
Điểm trung bình:  8.9 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?