Nguyên nhân đau bụng kinh và triệu chứng

User Rating:star onstar onstar onstar onstar on / 30
PoorBest 
Nguyên nhân đau bụng kinh và triệu chứng - 9.6 out of 10 based on 30 votes

Xin chào bác sĩ phòng khám phụ khoa, cháu năm nay 23 tuổi, cháu đã có gia đình được 6 tháng, cuộc sống hiện tại của cháu đang rất khổ, mỗi tháng đến chu kỳ kinh nguyệt cháu thường bị đau bụng kinh. Hiện tượng này cháu mới chỉ bị khoảng một năm trở lại đây. Cháu muốn hỏi nguyên nhân đau bụng kinh do đâu ạ. (Thủy Phan, 23 tuổi, Đồng Nai)

Tái bút: Cháu muốn hỏi thêm một chút về triệu chứng đau bụng kinh là gì ạ, bởi vì cháu thấy mỗi lần đến kỳ kinh cháu lại có những biểu hiện khác nhau. Cháu rất thắc mắc rất mong bác sĩ giải đáp cho cháu, cháu xin cảm ơn.

Nguyên nhân đau bụng kinh và triệu chứng

Bác sĩ phụ khoa tư vấn.

Xin chào bạn Thủy, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ với Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi. Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường ở một người phụ nữ, tuy nhiên một vài chị em khi đến kỳ kinh nguyệt thường gặp triệu chứng rất khó chịu, đó là đau bụng kinh. Tuy nhiên các chị em không hiểu hết các thông tin xung quanh về đau bụng kinh này. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi dành cho chị em phụ nữ, để chị em hiểu hơn về chứng đau bụng kinh.

Nguyên nhân đau bụng kinh dữ dội

Nguyên nhân đau bụng kinh là do co thắt quá mức của cơ trơn tử cung khi mà máu kinh đi ra ngoài, cụ thể hơn ở tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ là.
Chứng đau bụng kinh theo đông ý người ta nói là do khí huyết vận hành không lưu thông, mà khí huyết vận hành không lưu thông ở đây chính là kinh nguyệt, kinh nguyệt bản chất là do huyết hóa ra, huyết lại tùy thuộc vào khí để vận hành. Do đó mà khí huyết xung túc, khí thuận huyết hòa thì kinh đi mà ko bị trở lại nên ko có hiện tượng kinh hành phúc thống do khí trệ huyết ứ và làm cho kinh xuống bị trệ cho nên người ta nói là "Bất thông thì tắc thống".

Khí huyết vận hành nó ảnh hưởng tới điều hòa kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Vậy thì mỗi chị em sẽ có một khí huyết vận hành trong cơ thể khác nhau, dẫn đến việc có người không hề bị đau khi kì kinh nguyệt tới, có người thì đau ít, có người đau nhiều.

Rối loạn kinh nguyệt có liên quan đau bụng kinh không?

Theo các thể lâm sàng khác nhau, nếu người bệnh ở thể do hư hàn thì bệnh nhân đau bụng sau kỳ kinh, đau âm ỉ, kèm theo sắc kinh nhạt màu , môi nhợt, người gày.. Thể huyết ứ thì đau nhiều, đau ở bụng và khi ấn vào bụng thì nổi quận cứng ở bụng lên và mỗi lần ra kinh thì máu kinh đen và kinh cục, ra xong thì bớt đau sau đó lại đau. Đối với thể huyết ứ thì bệnh nhân sẽ đau tăng lên rất nhiều, do vậy có người đau nhiều có người đau ít.

Triệu chứng của đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng khi của thể hư hàn thì có biểu hiện là bệnh nhân đau sau kỳ kinh, đau lâm râm, chườm nóng thì dễ chịu, kèm theo sắc kinh nhạt màu, bệnh nhân đau âm ỉ.

 Triệu chứng đau bụng kinh

Thể khí trệ thì kinh ít, nhưng đau bụng dưới, đau ngực sườn, ợ hơi rồi kèm theo các triệu chứng nôn mửa

Thể do huyết ứ thì bệnh nhân đau từng cơn đau nổi cục, ấn vào bụng thì bệnh nhân đau tăng lượng kinh xuống ít, màu kinh đen sẫm hoặc có máu cục, mỗi khi máu cục ra được thì bệnh nhân đỡ đau hơn.

Thể do khí huyết hư thì bệnh nhân đau âm ỉ vùng bụng dưới chứ ko đau dữ dội kèm theo là biểu hiện cơ thể mệt mỏi, tiếng nói nhỏ, lượng kinh thì ít, sắc kinh nhạt màu.

Thể do can thận hư thì bệnh nhân đau âm ỉ và kèm theo là đau lưng mỏi gối hoa mắt, sắc kinh thì lượng màu, lượng kinh ít.

Do đó mỗi thể thì tính chất bệnh nhân đau khác nhau và tính chất của nó cũng khác nhau.

Những nguyên nhân gây đau bụng kinh khác

Nguyên nhân khác dẫn đến đau bụng kinh ở chị em phụ nữ đó là các bệnh phụ khoa liên quan về đường sinh dục như lạc lội mạc tử cung, điều này có đúng không và lạc lội mạc tử cung là bệnh gì và nó ảnh hưởng gì cho sức khỏe của chị em.

Như chúng ta đã biết một trong những nguyên nhân đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của lạc lội mạc tử cung, điều trị được lạc lội mạc tử cung thì người bệnh sẽ không còn bị đau bụng kinh nữa và cũng rất tốt cho sức khỏecủa người phụ nữ.

Khí hư ra nhiều nguyên nhân do đâu

Chứng đau bụng kinh này với một số chị em cứ đến kỳ mới gặp phải, có một số chị em thì có kỳ đau có kỳ không, có chị em thì đau rất dữ dội và kéo dài thường xuyên. Vậy nếu đau bụng kinh kéo quá dài ngày và nó  xảy ra thường xuyên thì ảnh hưởng tới chị em phụ nữ như thế nào, khi bị đau bụng kinh kéo dài như vậy thì còn có thể là do bị bệnh phụ khoa nào khác không?

Đối với người phụ nữ tình hình kinh nguyệt rất là quan trọng, kinh nguyệt điều hòa biểu hiện là khí huyết điểu hòa, thể hiện sức khỏe của người phụ nữ tốt. Khi đau bụng kinh ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ chúng ta gặp rất nhiều ở các thể khác nhau có thể đau âm ỉ, có thể đau dữ dội ảnh hưởng tới cuộc sống của người phụ nữ và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Và ta thấy rằng đau bụng kinh có thể do lạc lội mạc tử cung, mà như tây y chẩn đoán thì nếu chúng ta không điều trị thì để lâu dài có thể dẫn đến biến chứng như vô sinh. Lúc đó thì rất đáng tiếc.

Với những chia sẻ ở trên, hy vọng bạn Thủy cũng như các chị em khác hiểu được Triệu chứng và nguyên nhân đau bụng kinh là gì. Nếu bạn cần tư vấn thì bạn có thể liên hệ với Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại 01666065588 (tư vấn miễn phí). Chúc bạn có sức khỏe tốt.

gio lam
ban do
* Trên đây là giới thiệu sơ lược về chương trình khuyến mại của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm. Bệnh nhân hãy gọi điện thoại theo số tư vấn trực truyến để được tư vấn thêm.
Phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
Khuyến mãi